Trà sữa cho tâm hồn

Sky talkshow: Trò chuyện về hạnh phúc

Em có hai câu hỏi: Thứ nhất là anh chọn trả lời mail trên tiêu chí nào? Và hai là câu hỏi chính thức của em: Em nghe người ta nói: “Nếu hạnh phúc là của mình thì nó sẽ là của mình, còn không phải của mình thì cố giành lấy cũng không được!” Có khi người ta lại nói:“Hạnh phúc phải do mình giành lấy, phải tự mình đi tìm kiếm hạnh phúc!” Vậy theo anh thì sao? Câu nào đúng?

Đơn giản thế thôi! Chờ hồi âm của anh.

(…vndy2512@yahoo.com.vn )

 

Tuần này anh chọn trả lời thư của em, vì anh thấy nó rất hợp với cái kiểu câu hỏi anh muốn: đơn giản, đi thẳng vào vấn đề và rõ ràng. ^^

 

Cùng tuần này anh nhận được một loạt những câu hỏi vô cùng khó trả lời. :D. Kiểu như là “Anh ơi mắt em bé quá, làm thế nào mắt em to ra được!” (Trời, anh có phải bác sĩ chỉnh hình đâu), “Anh Sky ơi, anh giới thiệu cho em một bạn nào xinh xinh và ngoan ngoan” (Khỉ thật, anh chuyển sang làm cả môi giới tình cảm à =.= ) hay “Anh sky, anh mail cho anh N.M.N học trên em một lớp tỏ tình hộ em” (sau đó thì không cho anh mail của anh kia luôn =) )…

Anh không có tiêu chí nào quá nghiêm khắc để chọn trả lời mail cả, thường là cũng tùy hứng. 😛 Có thể nói chắc chắn rằng anh đọc không bỏ sót mail nào của bọn em, nhưng có rất nhiều câu (như trên) anh không trả lời được. 😀 Và một cơ số các câu hỏi khác thì trùng lặp hoặc không rõ ràng, nên anh cũng đành để đó, hoặc trả lời riêng.

Thực tế thì đây là một công việc khá thích thú với anh, ý anh nói về chuyện đọc mail. Có những bạn viết mail cho anh như là nhật ký, kể vài chuyện trên trường, vài chuyện ở nhà, vài suy nghĩ. Ngày nào cũng viết và không hề yêu cầu anh trả lời. 😛 Rất thú vị khi đọc những lá mail dễ chịu như thế. ^^

Đôi khi cũng có những mail khiến anh phát hoảng: như là “Em chán quá, em tự tử đây”, hay “Anh ơi, chỉ em đường đi từ Hàng Bài ra cầu Long Biên, em muốn nhảy cầu”. Những email kiểu đó thường làm anh phải khẩn cấp reply ngay, mặc dù có thể bạn đó cũng đi chơi đến tối về mới đọc. 😀 Đây cũng là một vấn đề của giới trẻ mang tên “trầm trọng hóa mọi thứ” mà khi nào có dịp anh sẽ viết.

Tiêu chí chính thức của anh để chọn câu hỏi trong tuần thường sẽ là: chủ đề hay, cách trình bày rõ ràng, không có những ngôn từ quá khích, hoặc những từ anh không hiểu được. >:) (Trời, em có tin có những bạn viết tiếng Việt mà anh đọc từ đầu đến cuối không hiểu gì không. À quên, nó gọi là tiếng Việt bị cải cách =.= ), nội dung của câu hỏi có thể khơi gợi những điều để tư-duy-một-tí. ^^ Đại khái vậy, không có gì quá phức tạp.

hanhphuc3

“Có rất nhiều thứ chúng ta sẽ phải kiếm tìm, sẽ phải thật sự nỗ lực để giành lấy. Và khi kết thúc, dẫu có đạt được hay không, em vẫn sẽ HẠNH PHÚC vì mình đã-cố-hết-sức”

Câu hỏi về hạnh phúc của em khá hay. ^^ Khi nói tách rời từng câu thì không ai có thể phản đối. “Hạnh phúc là của mình thì là của mình. Mà không phải là của mình thì không là của mình” Không sai. Và “Hạnh phúc là phải tự đi tìm kiếm” cũng không sai.

Anh nghĩ là nó chỉ là những góc nhìn hơi khác nhau một chút về một vấn đề. Hạnh phúc VỚI EM là gì? Em cảm thấy hạnh phúc khi nào? Tùy vào mỗi người và mỗi cách cảm nhận khác nhau, sẽ thấy từng câu nói là đúng.

Có rất nhiều thứ thuộc về em một cách ngẫu nhiên, chẳng cần tìm kiếm. Như hạnh phúc được sống, hạnh phúc được làm một người bình thường, hạnh phúc có một gia đình, hay đơn giản chỉ là hạnh phúc khi biết ngày mai mình vẫn sẽ thức dậy. 😉

Nhưng có những hạnh phúc khác sẽ phải tìm kiếm. Như anh cảm thấy hạnh phúc khi chạm vào tháp Eiffel và nói “Bắt được mày rồi!” ^^. Tất nhiên hạnh phúc ấy sẽ không thể thành hiện thực nếu anh cứ ngồi ì ra ở nhà, vì cái tháp không tự nhảy lò cò đến chỗ anh. ^^

Cuộc sống cũng như thế! Có rất nhiều thứ chúng ta sẽ phải kiếm tìm, sẽ phải thật sự nỗ lực để giành lấy. Và khi kết thúc, dẫu có đạt được hay không, em vẫn sẽ HẠNH PHÚC vì mình đã-cố-hết-sức.

“Thứ gì là của mình thì là của mình, còn không phải là của mình, thì mãi mãi không phải là của mình” không phải mang hàm ý là cứ bình chân như vại ngồi hưởng thụ hoặc chờ đợi, mà là đừng nên quá cầu toàn, quá gượng ép trong mọi vấn đề.

Holybook có câu: “Xin Người ban cho con sự thông thái để phân biệt đúng sai, lòng can đảm để tin vào quyết định đó, và sức mạnh để thực hiện điều ấy tới cùng”. Em thấy không, quyết định đúng sai là điều đầu tiên. Tựa như em xác định có thể cố gắng được không, nó có thuộc về mình không, sau đó thì dùng lòng can đảm và sức mạnh để cố gắng làm điều đó tới khi… không thể cố hơn. 😡

Hạnh phúc cũng như vậy đó 😛

Như thế, em hỏi anh câu nào đúng thì câu trả lời của anh là không có câu nào sai cả. 😉 Em hiểu rồi chứ?! 😡 Chúc em vui vẻ nhé.

 

Sky

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top