Trà sữa cho tâm hồn

Sky talkshow: Tình bạn với một người nước ngoài

Gần đây em gặp một vấn đề vô cùng nhức óc. Vì công việc trợ giảng cho một trại hè tiếng Anh với những giáo viên là người nước ngoài, mà em thỉnh thoảng phải dẫn một anh bạn ra ngoài để mua đồ, mua quần áo, hoặc đưa đi ăn… Nhưng có một vài lần, những người xung quanh đã quay sang tỏ vẻ “dị nghị” và buông ra những lời hết sức khó chịu như: “Người yêu hả em? “Hàng ngoại” có khác, “đồ ngoại” cái gì chẳng tốt”. Khi em theo họ đến khách sạn để giúp pack đồ thì bị nhân viên cản lại và bắt trình chứng minh nhân dân mới cho vào. Em cảm thấy rất bị xúc phạm, và không thể nào loại bỏ những sự khó chịu ấy ra khỏi đầu…

(catkdh…@yahoo,com)

 

 

Đừng buồn, cô gái nhỏ ạ! Hãy để cho cuộc sống có thời gian để dần dần hiểu em hơn!

Ở bên Singapore, anh có chơi rất thân với một cô bạn tên là Jenny. Khi đã chơi với nhau đến cả vài năm rồi, có một lần ngồi tâm sự, và Jenny mới kể với anh rằng khi mới chơi với nhau, và thậm chí cả bây giờ, cô bé nhận được khá nhiều lời nói không hay ho lắm từ những người xung quanh. Vì sao? Vì cũng như cậu bạn nước ngoài của em, anh không phải là một Singaporean ^^. Nhưng bọn anh vẫn chơi thân với nhau, chẳng có gì thay đổi.

Trong những phức cảm nảy sinh từ trong lịch sử hàng ngàn năm của nhân loại, người ta có xu hướng bảo vệ những cô gái trẻ của bộ tộc mình khỏi những cuộc hôn nhân bên ngoài bộ tộc… Một phần bởi họ là những cá nhân dễ bị tổn thương nhất, một phần nữa bởi họ sẽ mang đến cho bộ tộc những thế hệ tương lai… Và cái phức cảm sâu xa của thời cát cứ bộ tộc đó, đến bây giờ vẫn tồn tại trong mỗi chúng ta…

Anh có học Triết, một chút thôi, trong đó có nói gì xã hội bao gồm hai mặt cơ bản là tồn tại xã hội và ý thức xã hội, và ý thức xã hội thường bị lạc hậu so với tồn tại xã hội. Và điều dễ thấy là những khi những xã hội mới đã thành hình, đã phát triển, thì cái ý thức xã hội của những xã hội cũ vẫn cứ tồn tại trong ý thức của các cá nhân. Quá khứ vẫn luôn hiện diện.

nuocngoai

“Nhưng can đảm lên em nhé, nếu vì những khó chịu nhỏ nhặt ấy mà bỏ đi một công việc tốt đẹp, một tình bạn đẹp… thì em không phải là em nữa rồi…”

Vẫn là một chút lo lắng nhói lên trong lòng những người bố, những ông anh trai khi con gái mình, em gái mình xin phép đi chơi cùng cậu bạn trai đầu tiên. Càng là một nỗi lo lắng và cả “tự ti” mơ hồ khi một cô gái có cùng màu da, màu tóc, dòng máu của mình lại đi bên, trò chuyện, mỉm cười một chàng trai có màu da, màu tóc, màu mắt xa lạ…

Và cũng có thể là một chút hiểu nhầm bởi những câu chuyện thực dụng vẫn luôn tồn tại. Em biết về thuyết hỗn loạn rồi, đúng không, khi một con bướm ở bên này đại dương vẫy cánh, có thể gây ra cả một cơn bão bên kia đại dương.

Nhưng can đảm lên em nhé, nếu vì những khó chịu nhỏ nhặt ấy mà bỏ đi một công việc tốt đẹp, một tình bạn đẹp… thì em không phải là em nữa rồi.

Anh đọc một bài “trang 3” cách đây lâu rồi, nhưng vẫn nhớ, có tình đồng bào thì cũng có tình dị bào, tình cảm của những người không cùng dân tộc không cùng nòi giống. Bởi nhờ những tình cảm ấy, mà những sinh viên du học như bọn anh, những đồng bào mình đi làm ăn xa mới có thể sống được ở những phương trời xa lạ chứ, em!

Take care nhé em. 😉

 

Sky

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top