Trà sữa cho tâm hồn

Những chú chim hồng hạc cất cánh

Tôi là một greenager, bạn chẳng thể khác khi bạn biết là hành tinh bé nhỏ của chúng ta đang đứng trước “ngưỡng không thể hồi phục”. Chúng ta đã huỷ hoại thiên nhiên nhiều hơn là bao bọc và chở che cho nó, chúng ta đang sử dụng quá nhiều năng lượng và các nguồn tài nguyên khác. Những đám mây kỳ dị, những thảm hoạ thiên nhiên, sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã, ô nhiễm nguồn nước, các tảng băng đang tan… Những dấu hiệu rõ ràng đến mức chẳng thể làm ngơ.

Ở nhà tôi, mẹ tôi luôn mang túi vải đi siêu thị và về giặt đi nếu cần, thay vì dùng túi nylon hoặc thậm chí là túi giấy. Mẹ cũng mua rau quả ngoài chợ thay vì đồ đóng gói nylon trong siêu thị. Chúng tôi đi bộ nếu có thể. Trong nhà chúng tôi, có thể cũng giống như nhà của các bạn, đã được bố lắp toàn đèn và các thiết bị tiết kiệm điện, và cả những chiếc vòi loại tiết kiệm nước nữa.

Nhưng nhiều khi tôi tự hỏi, những việc này có ăn thua gì không? Khi dường như mẹ tôi là người duy nhất xách cái túi vải đi siêu thị? Và việc tôi cứ đi bộ ra cửa hàng này nọ, hoặc tắm thật nhanh dưới cái vòi tiết kiệm nước có tạo nên nổi sự khác biệt nào cho thế giới?

Gần đây, tôi có học được ở trường một điều về những chú chim hồng hạc. Loài chim đẹp đẽ này tụ tập thành những nhóm lớn hàng nghìn con. Hàng năm, khi đến lúc phải di cư, một vài con hồng hạc bắt đầu bằng cách cất cánh bay lên khỏi hồ nước quen thuộc. Nhưng hầu như chẳng có con chim nào khác chú ý đến vài chú chim “tiên phong” này, thế là cái “nhóm” bé tẹo đó đành quay lại hồ.

Tuy nhiên, chúng không bỏ cuộc. Ngày hôm sau, chúng thử lại. Lần này, đã có vài con chim khác ở xung quanh để ý thấy “sự lạ” và cùng cố gắng bay theo mấy con chim đầu tiên, nhưng hầu hết số còn lại vẫn chẳng buồn chú ý. Thế là nhóm này lại hạ cánh xuống hồ vì “chưa đủ quân số”.

chim2

“Rồi những nỗ lực của bạn sẽ được chú ý và những vấn đề dù lớn đến đâu cũng sẽ được giải quyết – và như vậy, bạn đã góp phần tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn…”

Việc này cứ lặp đi lặp lại trong nhiều ngày sau đó. Mỗi lần lại có thêm vài con chim “gia nhập” nhóm di cư, nhưng vì còn hàng ngàn con khác vẫn bình thản như không và chẳng thèm để mắt đến những con chim cứ bay lên khỏi hồ, nên kế hoạch về chuyến di cư theo “tập đoàn” lại bị huỷ.

Thế rồi một ngày đã có sự thay đổi. Cùng là nhóm nhỏ những chú chim tiên phong đó lại cất cánh một cách kiên nhẫn, và rồi một số ít những con chim khác cũng bay lên theo, như mấy hôm trước. Nhưng rồi lần này, dù số chim bay lên vẫn còn là nhỏ so với số chim ở hồ nước, nhưng đã đủ để phá vỡ sự thờ ơ và gây chú ý với những con chim khác. Và thế là, đồng loạt, tất cả bầy chim cùng cất cánh và chuyến di cư bắt đầu. Đó là một cảnh tượng vô cùng đặc biệt – hàng ngàn con chim hồng hạc cùng bay lên bầu trời một lúc!

Nhà nhân loại học Margaret Mead từng viết: “Đừng bao giờ nghi ngờ rằng một nhóm nhỏ những công dân biết suy nghĩ và có trách nhiệm có thể thay đổi nổi thế giới hay không. Thực tế, đó vẫn là cách duy nhất làm thay đổi thế giới”.

Nếu bạn tin thì đừng bỏ cuộc! Rồi những nỗ lực của bạn sẽ được chú ý và những vấn đề dù lớn đến đâu cũng sẽ được giải quyết – và như vậy, bạn đã góp phần tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn.

 

Steve Goodier

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top