Trà sữa cho tâm hồn

Mẹ con cá voi xám

Giờ này năm ngoái, tôi nhận được giấy chính thức từ chối của hai trường đại học. Mà trước đó tôi luôn là một học sinh khá cơ đấy. Nói rằng trái tim tôi nặng nề là giảm nhẹ, phải nói rằng nó… tan tành từng mảnh thì mới đúng.

Bố mẹ rất lo cho tôi, đã khuyên tôi nên đi du lịch để vượt qua cú sốc. Và dù trong tâm trạng cực kỳ thảm hại, tôi vẫn gắng đặt vé đi Mexico.

Tôi đến đó tình cờ vào đúng thời điểm cá voi xám thường bơi tới để sinh con. Tôi nghĩ mình cũng nên làm gì đó thay vì cứ ngồi lỳ một chỗ để tủi thân, cho nên tôi đặt tour một ngày đi xem cá voi.

Chúng tôi được chia xuống những con thuyền nhỏ có động cơ. Mỗi thuyền chỉ có 6 người ngồi, và thế là chúng tôi khởi hành đi tìm cá voi để ngắm.

Chẳng bao lâu, chúng tôi thấy một vài cột nước phụt lên, đó là cá voi. Anh hướng dẫn báo cho chúng tôi biết về một “vật” to tướng đang chuyển động đến gần. Chúng tôi hơi run, vì nó ít nhất phải dài gấp đôi cái thuyền.

Và trước sự ngạc nhiên tột độ của tất cả, một con cá voi nổi hẳn lên ngay-trước-mặt-tôi, ngay-bên-cạnh-tôi. Và, ngoài sức tưởng tượng của tôi, nó… nhìn tôi rất chăm chú.

Một khoảnh khắc kỳ lạ. Tôi ngồi đần mặt ra trong khi tất cả mọi người nháy máy ảnh liên tục trước khi con cá voi lại bơi đi. Tôi thấy nó bơi một quãng khá xa, hình như gặp một con cá voi nào khác, rồi vài phút sau, lại bơi quay trở lại. Và một lần nữa, lại trồi-lên-ngay-bên-cạnh-tôi. Và một lần nữa, lại nhìn-thẳng-vào-mắt-tôi. Rồi bơi đi, và lại gặp và “nói chuyện” gì đó con cá voi lúc nãy.

Lần thứ ba, khi con cá voi kỳ lạ này nổi lên ngay trước mắt tôi, tôi đã giơ tay ra chạm vào nó. Nó vẫn để yên, và nổi trên mặt nước đủ lâu để tôi xoa xoa lên đầu và mũi nó. Nó làm thế hai lần liền.

manhme

“Hãy tìm điểm tựa ở những người yêu thương mình và đặt vé cho chuyến đi vào tương lai, bạn sẽ tìm được những chú cá voi xám hy vọng mà cuộc sống vẫn đang dành sẵn để chờ bạn”

 

Mọi người chụp ảnh điên cuồng, còn tôi thì ướt hết vì nước bắn lên khi con cá voi bơi lại quá gần. Rồi con cá voi lại bơi đi. Nhưng ngay sau đó, anh hướng dẫn lại kêu to rằng có… hai con cá voi đang bơi lại gần thuyền của chúng tôi. Đó chính là “người bạn mới” của tôi cùng với chú cá voi mà lúc nãy nó “gặp và nói chuyện” ở đằng xa. Đó là một… chú cá voi con, tôi tin chắc chúng là hai mẹ con. Cá voi xám mẹ đang dẫn cả con nó đến gặp tôi! Có lẽ cá voi mẹ đã bơi tới thuyền của chúng tôi vài lần để thuyết phục con mình rằng không có gì nguy hiểm, rồi mới dẫn chú cá voi con tới.

Và rồi tôi chỉ cách chú cá voi con đẹp nhất mà tôi từng nhìn thấy có một mét. Cá voi mẹ bơi sát lại thuyền lần nữa, nổi lên đủ lâu để tôi nhìn và ghi nhớ những gì mình đang nhìn thấy, rồi cá voi mẹ dẫn cá con rời đi, lặn xuống nước.

Anh hướng dẫn viên nói rằng trong 18 năm đưa du khách đi ngắm cá voi, đây mới chỉ là lần thứ hai anh ấy chứng kiến một con cá voi lại gần thuyền đến thế và cho phép con người chạm vào mình.

Đó là một cuộc gặp gỡ kỳ diệu, đã thay đổi tâm trạng của tôi và đổ đầy vào đó một sức sống mới. Tôi trở về với bố mẹ với nụ cười trên môi và sẵn sàng cho những kế hoạch mới.

Tôi chỉ muốn nói với bạn rằng đừng bao giờ bỏ cuộc, bạn nhé! Hãy tìm điểm tựa ở những người yêu thương mình và đặt vé cho chuyến đi vào tương lai, bạn sẽ tìm được những chú cá voi xám hy vọng mà cuộc sống vẫn đang dành sẵn để chờ bạn.

 

Lynn Perrier

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top