Trà sữa cho tâm hồn

Từ một chỗ nhìn thật khác

Chỉ cần chọn một chỗ thật khác lạ, sẽ thấy những điều quen thuộc trở nên bất ngờ vô cùng. Hoà nói như thế khi rủ tôi trèo ra ngoài mái hiên che cửa sổ tầng dưới. Quỳ trên tấm xi măng bám đầy rêu, tôi thò đầu nhìn xuống sân trường.

Có bóng người đứng một mình, tựa vào dãy hàng rào gỗ, dáng vẻ kiêu hãnh và cô độc. Cậu ấy đang nhìn xa xăm một điểm nào đó. Thình lình, cậu ấy ngước lên. Đó là khoảnh khắc mắt tôi bắt gặp đôi mắt đen trên gương mặt nắng chiếu sáng bừng. Hoảng hốt, tôi thụt đầu vào ngay, dựa lưng vào vách tường, tim đập thình thịch. Hoà lo âu khịt mũi: “Thầy giám thị nhìn thấy tụi mình hả?”. Tôi thì thào: “Không, nhưng có một bạn nào đấy, mặt lạ lắm!”. Hoà vươn cổ ngó xuống, nhe răng cười hi hi: “Tưởng ai! Tên Linh, dân học nhạc viện, tháng trước mới chuyển tới lớp A5. Nhà nó ở cùng một con đường, cách nhà Hoà có mấy bước chân!”. Hết giờ ra chơi, vào lớp mà tôi mải chống cằm nhìn ra ngoài trời. Trước mắt tôi, cứ hiện ra đôi mắt đen lặng lẽ tràn đầy ánh sáng.

Ngày hôm sau, giờ chơi, tôi hấp tấp chọn chỗ ngồi cạnh hàng rào gỗ. Một chút xíu sau, Linh đến. Tôi rụt rè nhìn cậu ấy, bỗng toét miệng cười tươi. Vẻ ngạc nhiên thoáng qua rất nhanh, rồi Linh cũng mỉm cười. Cậu ấy bắt chuyện với tôi. Hoá ra các bài hát tôi thích của Alicia Keys cậu ấy đều biết. Thậm chí, cậu ấy còn chọn một bài trên Ipod, cùng nghe với tôi, mỗi người một đầu dây. “Ở nhà, Linh thích nghe gì nhất?”. “Nhiều lắm. Nhưng mê nhất Chopin đấy!”. Tôi không biết nói gì hơn. Tôi chưa từng nghe nhạc không lời.

gocnhin2

“Cậu ấy ngạc nhiên, giọng vẫn nhẹ nhàng: “Đây là Beethoven mà, đâu phải Chopin!”. Phải hết sức cố gắng, tôi mới không khóc oà lên trước mặt cậu ấy”

 

Phát hiện vẻ mặt tôi đăm chiêu, Hoà hỏi ngay. Hệt như tôi, Hoà chẳng biết gì về nhạc cổ điển. Nhưng Hoà phẩy tay: “Chủ nhật, tui dẫn Minh Anh đi mua đĩa. Tụi mình mua thử vài đĩa về nghe cái ông Chopin ra sao!”. Tôi thở phào. Hoà gọi giật lại: “Ủa, tự dưng Minh Anh lại thích nghe thứ nhạc lạ vậy?”. Gò má tôi đỏ ửng, bối rối: “Mình tò mò. Chút xíu thôi!”.

Nhưng niềm hứng thú với nhạc cổ điển của tôi không hề “chút xíu”. Tôi có thể nghe đĩa Chopin suốt ngày. Cứ như thế, tôi thấy mình như gần Linh hơn, hiểu cậu ấy hơn. Linh rất bất ngờ khi nghe tôi nói cũng thích Chopin. Cậu ấy hứa, khi nào tập xong bản nhạc mới, sẽ rủ tôi qua nhà, cậu ấy đàn cho tôi nghe thử. Cuối tuần, đúng hẹn, tôi chạy tới nhà Linh. Đúng lúc tôi bấm chuông, chờ mở cửa, Hoà chạy xe vụt qua. Thấy tôi, Hoà thắng két, miệng hét toáng lên: “Sao đứng đây? Nhà tui đi thêm bảy căn nữa kia mà!”. Tôi đành thú thật: “Mình đến nhà Linh!”. Đôi mắt Hoà lồi ra, tròn xoe: “Hả?”. Tôi lí nhí, gãi tai: “Nghe piano…”. Mất một lúc, Hoà mới hết bàng hoàng, rồi gật đầu: “À, tui hiểu rồi!”.

Nhà Linh thật sang trọng. Nói chuyện với Linh, nghe cậu ấy chơi đàn, dù rất chăm chú, nhưng tôi vẫn nhận ra mình khá… căng thẳng, chẳng thoải mái tự nhiên như lúc ở cạnh bạn Hoà mập. Đứng lên ra về, khuỷu tay tôi huých phải cái tượng nhỏ bằng thạch cao phủ nhũ đồng. Đầu tượng Chopin rớt xuống, vỡ tan.

Vẫn chỉ có Hoà hiểu được nỗi xấu hổ kinh khủng của tôi. Hai đứa đạp xe qua tất cả nhà sách, chui vào các tiệm bán đồ cũ. Cuối cùng, Hoà đã tìm được một cái đầu tượng thạch cao trong kệ bày đồ trang trí đầy bụi, cũng có mái tóc xoăn và đeo nơ bướm. Tôi mừng không kể siết. Tôi ôm cái tượng chạy ngay đến nhà Linh. Cậu ấy ngạc nhiên, giọng vẫn nhẹ nhàng: “Đây là Beethoven mà, đâu phải Chopin!”. Phải hết sức cố gắng, tôi mới không khóc oà lên trước mặt cậu ấy.

Linh sang Pháp học tiếp chuyên ngành piano. Chúng tôi chia tay, như hai người bạn, chẳng buồn nhiều. Tôi vừa về tới nhà, Hoà phóng xe chạy ào tới: “Biết gì chưa? Tui mới coi điểm thi trên mạng. Tụi mình đậu Kinh tế rồi nghen!”. Tôi hét toáng lên, khiến Hoà mập phải bịt chặt tai. Rồi cậu ta buông tay xuống, hỉnh mũi: “Tui lại phải làm bạn thân của Minh Anh dài dài nữa hả?”. Tôi le lưỡi, cười tự do. Trong ánh nắng của ngày hè, tôi bỗng thấy người bạn của mình gần gũi, thân thiết đến lạ lùng.

 

Lan Phương

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top