Trà sữa cho tâm hồn

Truyện ngắn: Người bạn bí mật

– Á à…! Thầy quát tướng lên rồi lướt ngay lại một máy tính gần đó, trợn mắt zoòm vào màn hình. Cả lớp lật đật tắt mẩu “tin nhắn”, cười rinh rích.

– Máy số 1. Máy số 1 dùng “netsend” nhá!!! Tay thầy vẫn đang lăm lăm cây bút bi đỏ và cuốn sổ nhỏ, giọng doạ nạt rõ là… vờ vịt! Cả lớp lại chúi đầu vào bài thực hành, mặt mũi hớn hở như nông dân được mùa vì thầy không tóm được thủ phạm ^o^.

Giờ thực hành tin học luôn là một “điểm nhấn” trên cái thời khoá biểu “buồn tẻ” của lớp Vy. Thoát khỏi những giờ học căng thẳng, ở đây tụi nó tha hồ quậy. Một là len lén chơi games trong giờ (lẽ ra là phải) thực hành. Hai là… hờ hờ… dùng “netsend” trong MS DOS chơi trò send tin nhắn nặc danh lung tung trong lớp dù thầy “canh me” rất dữ! Có thể gửi tin nhắn riêng cho một máy trong mạng nội bộ, hoặc send tuốt cho cả phòng. Tụi nó rất khoái trò này! Có thể cùng lúc “tỏ tình” với ba chục đứa cơ mà. Sướng.

Đang vò đầu bứt tóc vì một dòng lệnh rối rắm, tự dưng trên màn hình bật ra một mẩu tin ngộ nghĩnh của đứa nào đấy trong lớp gửi đi, bảo sao không sướng? ^^. Còn “nặc danh” là do phòng máy sau một thời gian di chuyển sắp xếp, tất cả các máy hiện giờ đều sai vị trí. Máy đặt ở bàn dán nhãn số 3 thật ra là máy số 17, còn máy số 17 thì yên phận ở bàn số 8, máy số 8 thì… Cứ thế cứ thế… Tèn tén ten, tùn tún tun!

 

***

 

– Á à, Sơn chơi games nhá! Một điểm xấu nhá! – Tiếng thầy lại vang lên hoành tráng ở một góc lớp. Cả lớp ngoảnh nhìn, riêng Vy là đứa hí hửng nhất. Nó, phải, chính nó là đứa lúc nãy “netsend” cho cả phòng. He he he…

Mẩu tin bật ra đột ngột trên màn hình. May16 send to May01. Là “private msg”? Vy dí mắt vào màn hình:

-“Hi May01. Minh chat chut di. Okie?”

Vy đẩy gọng kính, cười tinh quái vừa gõ vừa liếc quanh:

-“Ai day? Khong so tha^`y a?”

-“So gi. Cau cung dau co so!”

-“Uh, tha^`y mi`nh “ma^t hut” o dau roi y. Kekek”

-…

-…

-“A, ma cau la ai?”

-“Nguyen. Con cau?”

-“Thuy”

Vy đắn đo, đẩy đẩy gọng kính. Ai nhỉ? Minh Thuý? Cô bạn đó ư?

-“Minh Thuy? Oops! Nay gio tuong cau la con trai :))”

-“Uh. Hihi..”

Học chung đã hai tháng, Vy cũng đã chơi khá thân với một số đứa bạn. Nhưng Minh Thuý thì chưa! Có lẽ vì Thuý ít nói, còn Vy thì… kiệm lời (hơ hơ). Ô hay, nói nghiêm túc đấy! Vy chỉ láu cá khi online thôi =”=. Thế nên cả 2 đứa mới chỉ dừng lại ở mức thỉnh thoảng nói chuyện xã giao. Haizooo…!!! Thế là 2 đứa nhanh chóng trao đổi nick.

nguoiban4

“Nhưng thật bất ngờ, cái nick vớ vẩn lập ra trong lúc stress lại khiến nó tình cờ khám phá ra được cậu bạn giấu mặt bấy lâu nay nó “truy nã” thật ra là ai…”

 

Vy vừa làm bài thực hành, vừa tranh thủ “chat chit”, vừa thỉnh thoảng đảo mắt quanh phòng để “canh me” lại thầy, đề phòng bị thầy “canh me”. Thế nên bỗng dưng mà nó… giật mình! Những dòng msg từ Máy 06 vẫn bật ra, ngay lúc nó nhìn thấy Minh Thuý cầm di động lách ra ngoài cửa. Vy trợn mắt, bặm môi ngó màn hình.

-“Cau noi doi! Cau khong phai Minh Thuy”

-“Sao?”

-“Minh Thuy vua di ra ngoai”

Có lẽ bây giờ thì đến lượt bên kia giật mình. Im ắng một lúc. Rồi…

-“Uh. Xin loi. Minh noi doi day”

-“Vay cau la ai?”

-“Uhm, bi mat”

– (Im lặng)

-“Den luc nao do, se cho cau biet”

-“Bay gio di”

-“Thoi, thay den kia. Chat nua bi diem xau day, biet chua”

Tin nhắn cuối cùng từ kẻ giấu mặt bật ra. Quả nhiên thầy đang đi về phía dãy Vy ngồi. Nó mím môi tắt msg. Tên kia, ngươi là ai, là ai…?

 

***

 

Vài hôm sau, nick của Minh Thuý, à, không phải Minh Thuý (T_T), add Vy ở Y!M. Nó accept và add lại vào group lớp. Cảm nhận ban đầu của Vy hoá ra đã không nhầm. Đây là một “boy”. Ai nhỉ, ai nhỉ?

Kẻ đó hoá ra “gan lỳ” hơn Vy nghĩ. Hắn nhất định không chịu cung khai. Ban đầu Vy thấy hơi… tưng tức, nhưng rồi nó mau chóng “nguội” đi. Tính Vy là vậy. Vẻ ngoài “lạnh lẽo chết chóc”, nhưng thực ra nó là đứa dễ gần. Chỉ có điều không phải đứa bạn nào cũng gần nó để biết thế. Haizzz!

– Vy à, cậu là một đứa “trầm lặng” nhưng nghịch ngợm! Cậu rất cá tính và láu lỉnh, nhưng vẻ ngoài của cậu trầm và ít nói quá. Đôi khi còn có vẻ khá rụt rè nữa. Sao không để mọi người làm quen với con người thật của cậu?

– Vy! Buồn à? Sao lại buồn? Nói xem!

– Ra biển và hét lên đi. Hoặc rủ bạn bè đi karaoke. Biển đông người quá hả? Vậy thì chui vào cái thùng đá, đậy nắp lại và hét!

– Điểm kém à? Tại lơ đễnh một tẹo đúng không? thôi, lần sau ráng phục thù đi!

– …

 

Thỉnh thoảng chat, vài lần trao đổi tin nhắn offline. Cảm giác được chia sẻ bởi một người thấu hiểu thật dễ chịu. Vy cười nhiều hơn, và “ríu rít” với tụi bạn cũng nhiều hơn. Hình như dần dần không còn một con bé kính cận dày cui, mặt mũi cụ non, thích suy nghĩ một mình và hay lơ đãng – Chỉ có trái tim bên trong là sống đúng với tuổi. Vy thân thiện với mọi người hơn. Và tất nhiên, nó vẫn đang “ngấm ngầm điều tra”.

 

***

 

Tung tăng vui vẻ mãi rồi cũng đến một ngày “xấu giời”, Vy bị “sao quả tạ” chiếu mạng. Bài kiểm tra Anh văn giữa kỳ của nó “te tua” một cách không-thể-tin-được-vào-mắt, dù Vy có đến bốn mắt- hiển nhiên!

Cộng với một mớ những “phiền toái” mà bất cứ đứa 15 tuổi nào cũng có lúc chỉ cần quơ tay là vớ được cả nắm. Vy “kiệt sức”!!!

Thất vọng tràn trề, Vy lết lên mạng, mở YM, lọc cọc ngồi lập một cái nick khác, “làm lại cuộc đời”.

Sau khi đăng ký xong xuôi một “cuộc đời mới”, Vy mở nick cũ, dùng lệnh Send My Messager List (Ctrl – Shift – M) send nick những người mà nó muốn “mang theo” sang thế giới kia, à không, sang nick kia. Mở nick mới, nhận list từ nick cũ, Vy bấm accept và gõ 1 cái mess chung chung để mọi người biết “đây là một người quen” để còn cho nó add. Xong, Vy thở dài, tắt nick. Rồi quên bẵng đi.

nguoiban3

“Cộng với một mớ những “phiền toái” mà bất cứ đứa 15 tuổi nào cũng có lúc chỉ cần quơ tay là vớ được cả nắm. Vy “kiệt sức”!!!”

 

Dĩ nhiên những ngày sau, Vy vẫn sử dụng nick cũ. Chỉ là một lúc “íu đúi” muốn bỏ chạy nên mới lập nick mới, như một cách trốn tránh. Chỉ là trốn tránh tạm thời, chứ không chối bỏ. Nhưng thật bất ngờ, cái nick vớ vẩn lập ra trong lúc stress lại khiến nó tình cờ khám phá ra được cậu bạn giấu mặt bấy lâu nay nó “truy nã” thật ra là ai…

Đó là cái hôm Vy sực nhớ ra “đứa con (bị bỏ) rơi” – chính là cái nick nó mới lập. Vy lật đật mở ra, ngập giữa những add request mọi người add lại nó. Lọ mọ accept, Vy “chết sững” khi nhận ra add request từ nick của cậu bạn bí mật ấy… Nào nào, đợi một chút. Có phải mỗi khi bạn nhận được add request từ một ai đó, nó sẽ hiện ra dòng thông báo <tên thật hoặc ID> (mở ngoặc <nick> đóng ngoặc) would like to add you to his or her Mersager List as <nick của bạn>. Đoán xem khung add request của Vy hiện ra tên ai?

Nick mà “cậu ấy” dùng để chat với Vy là một nick ảo. Và lần này, khi “cậu ấy” vô tư bấm accept & add lại nick mới lập của Vy, “cậu ấy” đã không để ý ID thật sẽ hiện ra trong add request. Nào, đoán xem khung add request của Vy hiện ra tên ai?

Một người trong lớp? Gần đúng đấy!

Là thầy.

 

***

 

Vy “thẫn thờ ngơ ngác” mất một lúc, kể cả là nó hơi… hãi hãi nữa >”<. Phân vân chán chê, cuối cùng nó quyết định… giữ nguyên hiện trường mà “chiến đấu” tiếp thôi. Chứ chẳng lẽ bây giờ nó vọt tới trước mặt thầy (hoặc trước nick thầy), hùng hồn tuyên bố: “Thầy, em đã biết “nhà ngươi” là ai!”

 

***

 

Vy vẫn thỉnh thoảng nhận được tin nhắn từ nick đó. Nó vẫn nói chuyện, tuy có phần dè dặt hơn. Một phần Vy thấy sợ sợ, một mặt nó thấy… khoái khoái. Nhất là khi bạn-kia-không-biết-là-nó-đã-biết! Một cách láu lỉnh, Vy trở thành nhân vật trung gian giữa thầy với lớp. Những “nguyện vọng chính đáng” của tụi nó trong học tập, đặc biệt là trong bộ môn của thầy đều được Vy “khéo léo” truyền đạt lại với “sư phụ”. Dĩ nhiên là vờ vịt như đang bình luận và trao đổi quan điểm giữa hai người bạn cùng lớp.

Thật “sáng suốt” khi lần đó nó đã quyết định không “hạ màn” sớm. Với lại thật sự nó cũng không dám đi “lật tẩy” thầy. Thôi thì đợi đến khi thầy tự bật mí, như đã hứa.

– Vy, còn 2 tuần nữa thi học kì. Lớp mình ôn bài vở đến đâu rồi?

Sơ hở rồi kìa. Vy cười:

– Cậu cùng học một lớp với tớ mà. Sao lại hỏi?

– Thôi chết, thầy không để ý. Thầy dùng nhầm nick ảo.

Vy há hốc, thấy “đối thủ nặng kí” của mình bỗng dưng “hạ màn” tỉnh bơ.

– Sao hả? Là thầy Quang Thuỵ đây.

Vy đẩy đẩy kính. Nó đang phân vân xem có nên tỏ vẻ “kinh ngạc” hay “thảng thốt” gì gì đó không…

– Có lần thầy bảo đến lúc nào đó sẽ cho em biết người “netsend” với em là ai, nhớ không?

– …

– Lần đó thầy chỉ định “điều tra” xem đứa nhóc nào nghịch trong lớp. Nhưng khi phát hiện là em, thầy khá bất ngờ.

– …

– Những khi thầy nói chuyện với em qua net trong vai một người bạn bí mật, thầy nhận thấy em khá láu lỉnh, có những ý tưởng bùng nổ. Hoàn toàn khác với vẻ trầm lặng thường thấy. Thầy mong em phát huy được điều đó, tự tin hơn lên. Còn nhớ đợt trại vừa rồi thầy giao cho em phụ trách chính mảng trang trí. Lúc thầy giao việc, em khá ngỡ ngàng, nhưng rồi đã làm rất tốt, nhớ không?

– …

– Mỗi đứa tuổi teen là cả một kho tàng bí mật. Qua những lần nói chuyện với em, thầy hiểu nhiều hơn về lớp mình. Từ đó mới có những chính sách “trị dân” cực kỳ hiệu quả. Haha…

– …

– Ơ hay, con bé này! Lên tiếng đi chứ?

BUZZ!!!

– Em, híc, không biết nói gì.

Huhu

Vy vốn không hề bất ngờ khi biết “kẻ đó” là thầy. Nhưng nó bất ngờ vì điều khác. Ngỡ ngàng và cảm động. @_@~

nguoiban

“Miệng nó cười toe. Mắt cũng cười. Chà, “chiến đấu” tiếp thôi, Vy “kute”! Dù gì bọn nó cũng có một “người bạn bí mật” tuyệt vời ở bên mà!”

 

– Haha, đừng lo. Thầy vẫn hay chat với lớp mình bằng nick thật của thầy, không cần phải dè dặt hay e ngại quá. Thầy chỉ muốn em và cả các bạn lớp mình nếu có “tâm tư nguyện vọng” gì chính đáng thì cứ mạnh dạn “đề đạt” và trao đổi với thầy.

– …

– Mà em thỉnh thoảng hay lơ đãng trong giờ học, Vy ạ. Thầy còn chưa phạt cái lần ngồi thực hành mà nghịch send tin nhắn linh tinh đâu đấy nhá! . Phạt gì đây nhỉ?

– Ơ, thầy >.<

– Hừm hừm… Còn 2 tuần nữa là thi học kỳ rồi đấy. Tập trung học hành đi đấy. Phạt một con điểm 10 thi cuối kì môn Tin nhé?

– Hả? Gì ạ?

– Sao? Dám không?

– …

– …

– Vâng, sao không thử, thầy nhỉ? ^^ Em về học bài đây ạ! *o*

Vy tắt máy, rời quán net lao vù về nhà. Miệng nó cười toe. Mắt cũng cười. Chà, “chiến đấu” tiếp thôi, Vy “kute”! Dù gì bọn nó cũng có một “người bạn bí mật” tuyệt vời ở bên mà!

 

Aniv Lee

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top