Trà sữa cho tâm hồn

Trắc nghiệm: Đo “khả năng đối mặt” của bạn

Chẳng có ai là không bao giờ phải đối diện với những tình huống đòi hỏi ở chính mình lòng can đảm, khả năng giải quyết vấn đề, sự nhạy cảm, và hơn nữa là lựa chọn giữa “an toàn cho bản thân” hay “bất chấp để làm điều mà mình cho là đúng”.

Teen hãy thử trắc nghiệm ngắn này để xem bạn thường “đối mặt” như thế nào với những tình huống đó, và cách “đối mặt” đó đã ổn chưa nhé.

 

1. Bạn thấy một teen boy cỡ ngang tuổi mình đang bắt nạt, doạ dẫm một cậu bé cấp 1.

a. Bạn nhún vai, kệ họ và đi tiếp. Đó đâu phải là chuyện của bạn, vả lại, bạn cũng đâu có biết vấn đề đó từ đầu như thế nào.

b. Như thế là không được! Bạn lao ngay vào yêu cầu cậu teen boy kia ngừng ngay lại.

c. Bạn cố can thiệp, hỏi xem chuyện gì xảy ra, nguyên nhân ra sao và tìm cách giải quyết trong phạm vi mình có thể.

 

2. Cả lớp đang bàn xem hè này nên đi đâu. Ý kiến của bạn sẽ là gì?

a. Bạn chọn một vùng quê của một bạn trong lớp, nơi nào đó thật yên tĩnh, để đảm bảo về đó là chỉ có nghỉ ngơi thư giãn chơi đùa thôi.

b. Bạn chọn những nơi nào có thử thách thật khó để thoả chí phiêu lưu và chinh phục, như kiểu đi leo núi, hoặc chèo thuyền trên sông…

c. Bạn chọn những vùng biển: vừa được chơi đùa, vừa có nhiều điều thú vị để khám phá, nhưng lại không quá nguy hiểm.

doimat4

“Bạn là mẫu người thích sống thoải mái và yên tâm trong “vùng an toàn” của riêng mình. Đối với bạn, điều quan trọng nhất là bản thân mình cảm thấy hài lòng và tốt đẹp, thế là đủ…”

 

3. Hè này bạn đã gửi profile của mình tới một số nơi để xin làm part-time. Đã có hai nơi gọi điện cho bạn. Bạn sẽ lựa chọn thế nào?

a. Bạn chọn nơi trả lương cao hơn và công việc nhàn hơn. Tất nhiên rồi, đây là công việc thời vụ thôi mà, ai muốn è cổ ra làm hùng hục giữa nắng mùa hè làm gì?

b. Bạn chọn nơi trả lương thấp hơn một chút nhưng bạn cho rằng ở đó mình sẽ học được nhiều kỹ năng quan trọng hơn cho cuộc sống và công việc sau này.

c. Bạn chọn công việc khó hơn, nơi bạn có thể học nhiều kinh nghiệm và kỹ năng hơn, nhưng cố gắng thương thuyết với họ để có mức lương xứng đáng với thời gian và công sức của bạn hơn.

 

4. Bạn thấy có rất nhiều hành vi làm ảnh hưởng đến môi trường vẫn xảy ra hàng ngày xung quanh mình. Bạn coi đó là điều không thể chấp nhận được. Bạn sẽ làm gì?

a. Bạn rất không hài lòng nhưng bạn chẳng biết làm gì cả. Hơn nữa, một mình bạn làm thì có ích gì khi rất nhiều những người khác đi ngược lại với bạn?

b. Hàng ngày bạn cố tự làm hết những gì có thể để bảo vệ môi trường và ngăn những hành vi làm hại môi trường; thậm chí, buổi chiều bạn còn nhắc mọi người trong xóm đi đổ rác đúng giờ, vào đúng nơi quy định ấy chứ.

c. Bạn tìm hiểu xem có tổ chức nào hoạt động vì môi trường không và cố gắng tham gia các dự án của họ.

 

5. Một người bạn thân của bạn nói rằng bạn ấy cần một khoản tiền lớn nhưng không nói rõ là để làm gì. Bạn phản ứng thế nào?

a. Bạn từ chối cho vay. Đó đâu phải là việc của bạn, hơn nữa, nếu có việc cần kíp thực sự thì bạn ấy phải hỏi gia đình bạn ấy chứ.

b. Bạn moi heo đất cho vay ngay lập tức.

c. Bạn cố gắng hỏi rõ người bạn đó cần tiền để làm gì, và việc đó có thể giải quyết bằng cách nào khác không. Nếu bạn biết rõ mọi chuyện và thấy đó là việc cần thiết thì bạn sẽ cho vay.

doimat3

“Quan tâm đến sự an toàn, lợi ích của bản thân mình ở mức độ vừa phải không có gì là xấu cả teen ạ. Bởi vì biết bảo vệ mình cũng chính là bảo vệ cho cả những người thân luôn thương yêu mình đấy thôi…”

 

*Bây giờ teen xem mình đã chọn lựa câu trả lời nào nhiều nhất?

Nếu teen chọn nhiều nhất là a: Bạn là mẫu người thích sống thoải mái và yên tâm trong “vùng an toàn” của riêng mình. Đối với bạn, điều quan trọng nhất là bản thân mình cảm thấy hài lòng và tốt đẹp, thế là đủ.

Chính điều đó khiến một số bạn bè sẽ cảm thấy bạn hơi bị ích kỷ và chỉ biết coi mình là trung tâm.

Thực tế, giữ an toàn và đảm bảo sự bình yên cho mình là rất tốt, nhưng đôi khi, bạn cũng cần phải dẹp tính “khư khư” mà chấp nhận và đối diện với các thử thách, hoặc mở rộng trái tim hơn một chút. Chắc chắn rằng trong nhiều trường hợp, khi bạn chấp nhận bước ra khỏi “vùng an toàn” và giúp đỡ được người khác, thì bạn sẽ cảm thấy như thế mới thật sự là hạnh phúc.

 

Nếu bạn chọn toàn b: Bạn lao mình vào các thử thách bất kỳ khi nào có “cơ hội”. Bạn bè yêu quý bạn và rất nhiều người tìm đến để dựa vào bạn trong những lúc khó khăn. Nhưng tình hình là khi bạn giúp đỡ người khác, bạn thường quên hẳn sự an nguy, lợi thiệt của bản thân khiến cho đôi khi, bạn không chỉ bị lợi dụng mà còn có thể bị mất an toàn nữa.

doimat

“Bạn là người có đầu óc sáng suốt, thông minh, bình tĩnh. Bạn thường suy nghĩ kỹ trước khi “dính líu” vào bất kỳ tình huống nào. Bạn luôn cố gắng giải quyết mọi việc bằng cách yên ổn nhất, dựa trên cơ sở mọi bên đều hài lòng..”

 

Bạn là người rất can đảm và kiên quyết, nhưng lời khuyên nho nhỏ là bạn nên làm dịu bớt cái đầu nóng của mình một chút nhé, để bình tĩnh nghĩ ra những giải pháp tốt nhất, theo cách ổn thoả nhất, trước khi ầm ào lao vào việc để rồi cúôi cùng nhận ra là mình đã có thể làm theo cách khác tốt hơn. Quan tâm đến sự an toàn, lợi ích của bản thân mình ở mức độ vừa phải không có gì là xấu cả teen ạ. Bởi vì biết bảo vệ mình cũng chính là bảo vệ cho cả những người thân luôn thương yêu mình đấy thôi.

 

Nếu teen chọn c nhiều nhất: Bạn là người có đầu óc sáng suốt, thông minh, bình tĩnh. Bạn thường suy nghĩ kỹ trước khi “dính líu” vào bất kỳ tình huống nào. Bạn luôn cố gắng giải quyết mọi việc bằng cách yên ổn nhất, dựa trên cơ sở mọi bên đều hài lòng. Bạn bè gặp khó khăn hay rắc rối đều có thể coi bạn như một “quân sư Chánh văn” để nhận được những lời khuyên đúng đắn. Cũng có lúc bạn dùng biện pháp mạnh, nhưng bạn thường có được sự cân bằng tuyệt vời giữa làm-điều-đúng và làm-điều-đúng-theo-một-cách-đúng. Bạn đúng là no.1 đấy.

 

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top