Trà sữa cho tâm hồn

Sự dịu dàng của một người cha

Derek Redmond, đến từ nước Anh, đã được huấn luyện hàng năm trời để tham gia thi đấu điền kinh cự ly 400m. Không may, sau kỳ Olympics ở Seoul, anh phải trải qua 5 cuộc phẫu thuật ở dây chằng của cả hai gót chân. Nhưng Derek không bỏ cuộc. Anh tiếp tục tập luyện và vẫn trở thành một vận động viên tuyệt vời, vẫn được cử tham dự Olympics. Bây giờ thì trước mắt tôi, anh ấy đang chạy rất tốt ở vòng bán kết và khiến nhiều đối thủ và e ngại.

Tuy nhiên, được chừng nửa chặng đường (sau này tôi biết là còn cách đích 175m nữa), lại đến gân kheo của anh có vấn đề. Derek chợt khuỵu xuống, ngã nằm ra đường chạy. Những chiếc camera ghi hình trực tiếp ngay lập tức hướng về phía Steve Lewis – vận động viên đang bảo vệ chức vô địch Olympic – khi anh này nhanh chóng chạy về đích, chiến thắng và đi về phía đường hầm.

Thế rồi bỗng nhiên, Derek gắng gượng đứng dậy và đi khập khiễng trên đường chạy của mình. Nhìn khuôn mặt anh đủ biết là anh rất đau đớn, nhưng anh vẫn kiên quyết đi đến cùng cuộc đua.

Bố của Derek, ông Jim Redmond, lúc ấy đang ngồi một hàng ghế tít trên cao của sân vận động, đã nhìn thấy con trai ông quỵ ngã. Chưa từng là một vận động viên, nhưng ông Jim, 49 tuổi, chủ một cửa hàng máy móc ở Northampton, nước Anh, đứng bật dậy và chạy nhanh hết mức xuống sân vận động, lao vào đường đua. Lúc đó, tất cả những gì ông biết là con trai ông đang cần được giúp đỡ.

Tất cả khán giả đều nhận ra rằng Derek đang tham gia cuộc chạy thi của đời mình. Quanh sân vận động, và có lẽ trên cả thế giới, mọi người bỗng đứng cả dậy và vỗ tay. Rồi ông Jim Redmond cũng chạy được tới chỗ con trai mình, vòng tay đỡ lấy anh với hy vọng dìu anh đi tiếp. Khi Derek nhìn thấy người bên cạnh mình là ai, anh tựa đầu vào vai bố anh và khóc.

diudang2

“Dù bạn có lớn lên và có quyết định trở thành ai, có đi theo con đường nào, có thể là hoàn toàn khác với cha của bạn, thì ông vẫn cứ sẽ yêu bạn như là yêu đứa trẻ mà ông đã từng công kênh lên vai, mắng mỏ, dậy dỗ, hay lén hôn lên má nó khi nó ngủ…”

 

Một nhân viên an ninh ở sân vận động đã chạy tới và yêu cầu ông Jim Redmond ra khỏi đường chạy. Nhưng ông Jim không đồng ý, và khán giả cũng hò reo đề nghị cho ông Jim được tiếp tục giúp đỡ con trai mình.

Và họ đã vượt qua vạch đích cùng nhau – hai cha con, tay trong tay.

Một nửa trong người cha chính là một người mẹ dịu dàng. Dù bạn có lớn lên và có quyết định trở thành ai, có đi theo con đường nào, có thể là hoàn toàn khác với cha của bạn, thì ông vẫn cứ sẽ yêu bạn như là yêu đứa trẻ mà ông đã từng công kênh lên vai, mắng mỏ, dậy dỗ, hay lén hôn lên má nó khi nó ngủ… Và ông vẫn sẽ hối hả chạy đến với bạn, sẵn sàng nâng đỡ bạn khi bạn cần, khi bạn thất vọng, thua cuộc, làm chỗ dựa của bạn, giúp bạn chiến thắng theo cách của riêng mình… Đó là những ông bố của những con người mạnh mẽ, thành công và đáng tin cậy nhất trong cuộc sống này.

 

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top