Trà sữa cho tâm hồn

Trắc nghiệm: Những bí ẩn của thời tiết

Có một sự thật hiển nhiên: không ai trong chúng ta không chịu ảnh hưởng của thời tiết. Bạn hãy thử xem mình có phân biệt được thật-giả, đúng-sai trong những lời khuyên truyền miệng phổ biến có liên quan đến thời tiết không nhé.

 

1. “Sét không đánh hai lần xuống cùng một chỗ” – câu này đúng hay sai?

a. Đúng.

b. Sai.

=> Nếu bạn trả lời là “Sai” thì bạn đã đúng. Câu này có thể mang ý nghĩa bóng bẩy, chứ bạn không nên tin theo đúng nghĩa đen của nó. Sét hoàn toàn có thể đánh nhiều lần xuống cùng một địa điểm, nhất là những toà nhà cao. Toà nhà Empire State ở thành phố New York chịu trung bình 25 cú sét đánh mỗi năm, và đặc biệt trong một trận bão thì nó đã phải hứng đến 8 cú liền trong vòng có… 24 phút. Ngay ở Việt Nam cũng có một số người (người hẳn hoi chứ không phải địa điểm) bị sét đánh… nhiều lần!

 

2. Khi một cơn bão với gió mạnh hoặc lốc xoáy tiến đến gần vùng bạn ở, bạn nên làm thế nào với các cửa sổ nhà mình?

a. Đóng chặt các cửa sổ lại.

b. Mở hết cửa sổ ra để cân bằng áp lực không khí.

=> Câu trả lời đúng là a. Trái với cách mà nhiều người hiểu, thực ra, chính những cơn gió mạnh, chứ không phải sự tích tụ áp lực không khí, có thể hất tung mái một ngôi nhà và đập vỡ toang các cửa sổ trong những cơn gió bão hoặc lốc xoáy. Trong hầu hết các trường hợp, áp lực không khí sẽ tự cân bằng thông qua các lỗ thông hơi và các khe có sẵn của ngôi nhà. Mở hết cửa sổ có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, thậm chí có tác dụng ngược vì cho gió mạnh thốc vào nhà, làm cấu trúc ngôi nhà yếu đi từ bên trong. Trong một trận bão hoặc lốc xoáy, hành động tốt nhất là đóng chặt các cửa sổ và trú ẩn ở một nơi an toàn, cách càng xa cửa ra vào và cửa sổ càng tốt.

ttiet2

3. Đã từng xảy ra trận mưa mà rơi xuống toàn là…

a. Ếch.

b. Chó mèo, nên tiếng Anh mới có câu “it rains cats and dogs”.

=> Câu trả lời đúng là a. Cụm từ “raining cats and dogs” quen thuộc trong tiếng Anh chỉ là một cách diễn đạt. Tuy nhiên, một số trận mưa có thể mang theo những loài động vật khác, đặc biệt là ếch và cá – rơi từ trên trời xuống. Hiện tượng khá hiếm gặp này xảy ra khi một vòi rồng hoặc một cơn lốc xoáy hút nước từ một cái hồ hoặc ao, di chuyển đi một khoảng cách, rồi “tung hê” tất cả những gì mình có – bao gồm cả cá và ếch – ra khắp nơi. Những cơn mưa ra cá, ếch và những loài động vật nhỏ khác đã được gặp ở khắp nơi trên thế giới.

 

4. Khi đang đi trên đường mà gặp cơn lốc xoáy, thì địa điểm bên dưới những cầu vượt chính là nơi trú ẩn tốt nhất.

a. Đúng.

b. Sai.

=> Câu trả lời đúng là “Sai” (b), mặc dù địa điểm phía dưới cầu vượt khô ráo có vẻ như là một nơi an toàn để tránh trong những cơn lốc bất ngờ. Thực ra, tốc độ gió sẽ tăng lên khi không khí bị ép qua một khoảng không gian bị giới hạn, tạo ra hiệu ứng gió-trong-hầm. Những mảnh vụn bị gió cuốn có thể tấn công bạn với một vận tốc lớn hơn rất nhiều, tăng nguy cơ bị thương nghiêm trọng. Hơn nữa, phía dưới cầu vượt thì không có chỗ nào để bám víu hoặc che chắn cho bạn khỏi những luồng gió mạnh. Cho nên vị trí bên dưới cầu trượt có lẽ chỉ thích hợp để trú… mưa.

ttiet

5. Ngoài trời đang có bão mà bạn cứ buôn điện thoại trong nhà thì dễ bị điện giật hơn?

a. Đúng.

b. Sai.

=> Khi trời có bão và sấm chớp thì mẹ thường cẩn thận rút hết dây điện thoại và ăng-ten TV ra, còn bạn thì khăng khăng rằng “điện thoại có cắm điện đâu mà sợ”. Nếu như thế thì mẹ bạn đã làm đúng – tức là câu trả lời a. Điều này chủ yếu áp dụng cho những chiếc điện thoại có dây với hệ thống dây của công ty điện thoại chạy ngầm dưới đất – chúng có thể truyền một dòng điện mạnh nếu sét đánh vào đường dây điện thoại. Đã có một số tai nạn được ghi nhận, trong đó con người bị thương, bị điếc, hoặc thậm chí mất mạng vì sét đánh vào đường dây điện thoại mà họ đang nói chuyện. Điện thoại cố định không dây và máy di động cũng có một nguy cơ nhỏ là gây ảnh hưởng đến tai bạn do những tiếng nổ to và hiện tượng tĩnh điện mà sét gây ra. Vì vậy, trước cơn bão, sẽ là một ý tưởng tốt nếu bạn rút hết dây điện máy tính và những đồ dùng điện có giá trị khác ra. Đồng thời, hãy tránh đi tắm, vì dòng điện cũng có thể được truyền qua nước và các đường ống nước.

 

6. Đeo hoặc mang theo một vật dụng bằng kim loại sẽ làm tăng nguy cơ bị sét đánh?

a. Đúng.

b. Sai.

=> Lần này thì “đỡ” hơn, vì câu trả lời là “Sai” (b). Sét xảy ra trên phạm vi rộng đến mức nó dễ nhằm vào những toà nhà cao hoặc những tháp phát thanh…, chứ những thứ như khuyên tai, dây chuyền, ô, hay chiếc iPod của bạn sẽ không “thu hút” được sét đâu. Nhưng tất nhiên, ở ngoài trời khi có bão sẽ làm tăng nguy cơ bị sét đánh, dù bạn có đeo hoặc có mang theo cái gì. Ngoài ra, nếu chẳng may bị sét đánh trúng (bập bập 100 lần nhé), thì những món đồ kim loại sẽ làm tăng khả năng bị bỏng hoặc những thương tổn khác. Nhưng chúng không phải là những kẻ để đổ lỗi là “kéo” sét đến từ ban đầu.

 

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top