Trà sữa cho tâm hồn

Trắc nghiệm: Sức khỏe – Thực tế và lầm tưởng

Xem bạn “thông minh” đến đâu trong chuyện sức khoẻ nhé!

 

1. Trong hai “địa điểm” sau đây, nơi nào “nuôi dưỡng” nhiều vi khuẩn hơn?

a. Bàn phím máy tính.
b. Bệ ngồi toilet.

 

2. Có một câu nói thế này: “Khi bị sốt, bạn cần nhịn đói một chút (bỏ đói cơn sốt ấy mà), còn khi bị cảm lạnh thì phải ăn no (cho ấm người), bạn nghĩ có đúng không?

a. Đúng.
b. Sai.

 

3. Việc bấm khuyên lưỡi có gây ra hậu quả gì không, theo bạn?

a. Có thể gây ra các bệnh về tim.
b. Hoàn toàn an toàn, người ta đã phải chứng minh rồi thì mới để mọi người bấm chứ!

suckhoe4

4. Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể đủ nước và khoẻ mạnh?

a. 8 cốc chứ còn gì, ai chẳng biết!
b. Tuỳ theo cơ thể và mức hoạt động của từng người, căn cứ vào mức mà cơ thể đòi hỏi chứ.

 

5. Thời điểm mùa thu và đông khiến rất nhiều người bị cảm lạnh. Vậy ăn món súp/cháo gà có thể giúp bạn đỡ bệnh khi bị cảm lạnh thông thường?

a. Đúng.
b. Sai.

 

6. Bạn có thể bị nhiễm cúm từ chính mũi tiêm phòng cúm?

a. Đúng.
b. Sai.

 

7. Khi bị cúm thì đường ruột của bạn cũng rất yếu, dễ bị đau bụng, nhất là nếu bạn từng bị đau dạ dày. Đó là do:

a. Bệnh dạ dày do một chủng virus cúm gây ra.
b. Một viêm nhiễm khác.

suckhoe3

8. Mùa đông rồi, bạn gội đầu xong, tóc còn ướt mà chạy ra ngoài trời lạnh là ốm ngay?

a. Đúng.
b. Sai.

 

*Bạn hãy so sánh những câu trả lời của mình với đáp án xem bạn sắp trở thành một chuyên gia sức khoẻ chưa nào?

 

1. Nếu bạn chọn câu a thì bạn… đúng rồi đấy – mặc dù đây là một sự thật mà không mấy ai muốn thừa nhận! Bàn phím máy tính ở nhà đã dùng lâu ngày, hoặc ở những nơi công cộng (các cửa hàng net chứ đâu) bẩn hơn nhiều so với một phòng tắm! Chỉ 6,5cm2 bàn phím đã là nơi ẩn náu của 3.295 con vi khuẩn, còn con số này trên con chuột máy tính là 1.676.

Ngược lại, một bệ toilet trung bình “chỉ” có 49 con vi khuẩn trên 6,5cm2. Bạn cứ nghĩ thế này: bệ toilet nhà bạn thì còn được mẹ (hoặc chính bạn) cọ thường xuyên, chứ có mấy khi bạn đem bàn phím với con chuột ra cọ xà phòng? Vậy tip tip cho bạn là: luôn rửa tay sau khi dùng máy tính, và đừng vừa dùng máy tính vừa cầm bánh kẹo, ômai… ăn đấy nhé!

 

2. Sẽ là đúng nếu bạn chọn câu “Sai” (b). Đây chỉ là cách nghĩ cũ. Dù bạn bị cảm lạnh hay bị sốt, bạn vẫn cần cố gắng nạp đủ lượng thức ăn và nước uống như hàng ngày. Nếu chỉ cảm sốt thông thường thì rồi nó sẽ tự khỏi.

suckhoe2

3. Nếu bạn chọn câu b thì quả là bạn quá lạc quan, vì câu a mới là đúng! Những vi khuẩn ở miệng có thể đi vào máu của bạn qua vết thương trên lưỡi và tìm đường đến tim bạn. Kết quả sẽ là bệnh viêm màng trong tim (viêm nhiễm ở van tim hoặc các tế bào khác). Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu bố hoặc mẹ bạn có bệnh về tim và bạn có thể bị di truyền.

Ngoài ra, việc bấm khuyên trong miệng còn gây ra đủ thứ biến chứng, bao gồm cả những huỷ hoại đối với răng và lợi, chảy máu, ảnh hưởng đến dây thần kinh và gây khó khăn khi chụp phim răng. Bạn thấy đấy, tuy bấm khuyên lưỡi thì trông “cá tính” thật, nhưng với chừng này hậu quả thì rõ ràng bạn nên đủ vững vàng để nói “không”.

 

4. Nếu bạn chọn câu a thì bạn không hẳn là sai, nhưng hơi… máy móc đấy! Thực ra, việc uống nhiều nước là rất tốt, nhưng chưa có một cơ sở y học nào khẳng định bạn phải uống đúng 8 cốc nước mỗi ngày cả. Nhu cầu uống nước của mỗi người là rất khác nhau, tuỳ thuộc vào tuổi tác, trọng lượng, mức hoạt động… Khi nào bạn hoạt động nhiều và ra nhiều mồ hôi thì nhớ uống nước nhiều hơn nhé!

 

5. Nếu bạn chọn câu a thì hoàn toàn đúng đấy! Món súp hoặc cháo gà được sử dụng để chữa bệnh cảm lạnh thông thường ít nhất từ thế kỷ thứ 12, bởi vì hơi nóng, chất lỏng và chút muối có thể giúp bạn chống lại nhiễm trùng. Tất nhiên, nếu bạn không có súp/cháo gà để ăn ngay thì một cốc nước ấm cho thêm chút muối cũng có hiệu quả tương tự.

 

6. Câu này thì sai rồi, nên bạn cần chọn b. Virus trong vắc-xin phòng cúm đã được khử hoạt tính, nên bạn không thể bị nhiễm cúm từ chính mũi tiêm phòng cúm được. Tuy nhiên, sau khi tiêm, bạn vẫn có thể bị nhiễm một loại cúm khác do loại virus không ở trong vắc-xin. Ngoài ra, với một số người, đặc biệt là những người bị dị ứng với trứng, có thể gặp dị ứng với vắc-xin. Do khí hậu thay đổi thất thường và môi trường ô nhiễm nên ngày càng có nhiều người bị cúm, teen nên tiêm phòng cúm để bảo vệ sức khoẻ của mình nhé! Nhưng nếu teen có bị dị ứng thì nhớ nói với bác sĩ trước khi tiêm để nhận được lời khuyên hợp lý.

suckhoe5

7. Nếu bạn “đổ tội” bệnh dạ dày cho virus cúm thì quả là… oan cho nó, bạn phải chọn câu b mới đúng. Trong tiếng Anh, bệnh viêm dạ dày lại được gọi là “stomach flu” (cúm dạ dày) khiến càng nhiều người nghĩ rằng con virus cúm thật oái oăm, lao xuống tận dạ dày! Thế nhưng thực ra không hề có bệnh “cúm dạ dày”. Virus cúm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, chứ không phải hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng thấy rằng 1/3 số bệnh nhân bị cúm thường gặp phải những vấn đề về tiêu hoá trong thời gian bị bệnh: đau dạ dày, buồn nôn, nôn, Tào Tháo đuổi… Nhưng những triệu chứng này thường là kết quả của một viêm nhiễm do virus khác, hoặc do ngộ độc thức ăn, vì lúc này thì hệ miễn dịch của bạn đang yếu mà.

 

8. Bạn cần chọn b mới chính xác! Bạn sẽ cảm thấy lạnh, nhưng bạn không thể bị cảm lạnh chỉ vì chạy ra ngoài trời lạnh khi tóc còn ướt. Đây chỉ là một suy nghĩ cũ, và các bác sĩ đùa rằng có thể do một người mẹ nào đó nghĩ ra khi không muốn con mình để tóc ướt mà chạy đi chơi. Tuy nhiên, gội đầu xong thì bạn nhớ lau khô tóc vẫn là tốt nhất, trông vừa gọn gàng, lại đỡ rụng tóc nữa!

 

Thục Hân (dịch)

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top