Trà sữa cho tâm hồn

Trắc nghiệm thực tế: Bạn sẽ làm gì để sống sót?

Đôi khi, trong cuộc sống, bạn sẽ gặp phải những trường hợp khẩn cấp và nguy hiểm. Những lúc như thế, một quyết định đúng = một cuộc đời.

Hãy cùng kiểm tra “kiến thức sống còn” của mình và cả update thêm nữa teen nhé!

 

1. Chó dữ:

Bạn đang đi bộ trên đường, bỗng nhảy xổ ra trước mặt bạn là một con chó to tướng với ánh mắt gườm gườm dữ tợn. Bạn sẽ làm gì?

a. Nhìn thẳng vào mắt nó và từ từ lùi lại để bỏ đi.

b. Ném cái gì đó để khiến nó mất tập trung.

c. Đứng im thít cho đến khi nó bỏ đi.

 

2. Cá mập

Bạn đang tung tăng bơi lội ngoài biển thì chợt nhìn thấy một cái vây hình tam giác khá lớn lừng lững lao đến phía bạn! Cá mập! Bạn sẽ làm gì?

a. Bơi đi thật nhanh.

b. Nhìn nó chăm chăm để nó phải thoái lui.

c. Giả vờ chết.

 

3. Rắn cắn

Bạn đi dã ngoại trong rừng, chẳng may bị rắn cắn, mà để ra khỏi rừng và chạy đến trạm y tế thì còn xa. Bạn sẽ làm gì?

a. Để yên cho vết thương chảy máu và đi về chỗ cắm trại của mình để được giúp đỡ.

b. Buộc chặt phía trên vết thương và rạch một đường nhỏ bên dưới vết thương để thải hết chất độc.

c. Dùng miệng hút ở chỗ vết thương và nhổ ra càng nhiều càng tốt.

 

4. Một vụ cướp ngân hàng

Nếu bạn đang ở ngân hàng và thật khủng khiếp: ở đó xảy ra một vụ cướp! Bọn cướp có súng và đang khống chế mọi người, tuy nhiên, các chú cảnh sát đã tới. Tình hình là rất có thể xảy ra một vài cú nổ súng. Bạn sẽ làm gì?

a. Nằm rạp xuống sàn, lấy tay che đầu.

b. Tìm cách đá văng súng của bọn cướp.

c. Chạy tới nấp ở góc phòng nào có nhiều đồ đạc.

thamhoa3

5. Lốc xoáy

Một cơn lốc xoáy đang hoành hành ở vùng bạn ở và khiến nhà bạn chao đảo. Bạn sẽ làm gì?

a. Chạy thật mau để thoát khỏi cơn lốc.

b. Chui vào căn phòng ở trung tâm của ngôi nhà và đóng chặt cửa.

c. Tự bảo vệ mình bằng cách trốn dưới gầm giường hoặc gầm một chiếc bàn chắc chắn.

 

6. Mất nước

Trời khô cạn và nắng nóng, bạn đang đi trên đường thì thấy mình lả đi vì cơ thể mất nước. Bạn sẽ làm gì?

a. Dùng tất cả sức lực còn lại để tìm nước uống.

b. Quên nước đi, hãy tìm đường đến bệnh viện hoặc trạm xá.

c. Ngồi nghỉ ở chỗ râm mát và ra dấu hiệu để ai đi qua có thể giúp đỡ.

 

7. Hạ cánh khẩn cấp

Bạn đang ngồi trên máy bay còn máy bay thì sắp phải hạ cánh xuống biển. Bạn sẽ làm gì?

a. Mặc áo phao vào và bơm phồng nó để sẵn sàng hạ cánh xuống biển.

b. Mặc áo phao vào nhưng chưa bơm phồng nó vội.

c. Tháo giày ra và chuẩn bị tinh thần để bơi.

 

8. Máy bay hạ cánh trên biển

Bây giờ thì máy bay đã đâm xuống biển thật, bạn sẽ làm gì?

a. Bơi càng xa phần thân máy bay càng tốt.

b. Bám lấy thân máy bay cho đến khi có cứu hộ tới.

c. Tìm xem khoang lái ở đâu.

thamhoa

9. Đám đông hỗn loạn

Bạn đang ở trong một rạp chiếu phim lớn. Chợt nghe chuông báo tình trạng khẩn cấp vang lên, chưa biết là cái gì, nhưng mọi người chen chúc nhau chạy ra. Bạn bị xô ngã xuống sàn trong khi mọi người hỗn độn tràn tới. Bạn sẽ làm gì?

a. Cố gắng bò bên dưới những hàng ghế.

b. Tóm lấy tay mọi người xung quanh.

c. Đảm bảo mình vẫn còn không khí để thở bằng cách cuộn tròn lại như quả bóng.

 

10. Động đất

Nếu bạn đang ở trong nhà và động đất xảy ra, bạn sẽ làm gì?

a. Trốn xuống dưới gầm bàn hoặc dưới một chiếc kệ, đồ nội thất nào đó vững chắc, ở góc nhà càng tốt.

b, Chạy ngay ra ngoài.

c, Ngồi thụp xuống ở chỗ nào gần cửa sổ.

 

*Bây giờ hãy so sánh những câu trả lời của bạn với đáp án nhé:

 

1c: Hành động thích hợp nhất là liếc mắt đi chỗ khác và đứng im hết mức bạn có thể. Sau một lúc, con chó sẽ phát chán với bạn và bỏ đi. Đừng cử động bất thình lình, hoặc thử thách nó bằng cách nhìn chằm chằm vào nó.

 

2b: Lựa chọn tốt nhất của bạn là hướng mình về phía con cá, nhìn nó một cách mạnh mẽ, và cố gắng dùng ánh mắt để đuổi nó đi. Nếu bạn bơi đi, theo bản năng, con cá mập sẽ đuổi theo bạn – và đừng nghĩ là bạn có thể chiến thắng cá mập trong môn bơi tự do. Còn nếu bạn giả vờ chết, nó sẽ lúng túng hoặc nghi ngờ, bởi nó có thể cảm nhận được rằng bạn vẫn còn sống, và sẽ… cắn thử xem bạn có phản ứng không.

 

3a: Hãy để yên cho vết thương chảy máu và đi tìm sự giúp đỡ! Việc bạn thắt chặt phía trên vết thương có thể sẽ cắt đường dẫn oxy tới các phần khác của cơ thể khiến những tế bào của bạn không thể sống nổi. Còn cứ loay hoay với phương pháp “cắt và hút” thậm chí còn có thể đẩy nọc độc vào sâu hơn, tăng nhịp tim và đưa chất độc đi khắp cơ thể.

thamhoa2

4a: Nếu có những cú nổ súng giữa cảnh sát và bọn cướp, bạn nên cúi rạp xuống sàn và che đầu. Nếu bạn có cơ hội để thoát ra ngoài, hãy làm như vậy nhưng nhớ giơ hai tay lên cao để cả hai bên đều thấy rằng bạn không có ý định chống trả.

 

5c: Một cơn lốc xoáy sẽ tàn phá ngôi nhà bạn từ phía ngoài vào, nên cách an toàn nhất là hãy tự bảo vệ mình bên dưới một loại đồ nội thất chắc chắn nào đó, tốt nhất là ở giữa tầng 1, hoặc tốt hơn cả là tầng hầm. Đừng nghĩ rằng chạy ra ngoài và chui vào một chiếc ôtô nào đó là nơi trú ẩn an toàn, vì một trong những nơi ẩn nấp tồi tệ nhất trong một cơn lốc xoáy chính là trong xe ôtô.

 

6c: Lúc này, bạn cần giữ càng nhiều năng lượng cho cơ thể càng tốt. Nếu bạn cứ tiếp tục đi dưới trời nắng, bạn sẽ đổ mồ hôi, như thế là mất nước và khả năng bạn bị ngất là rất cao, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nghỉ ngơi trong bóng râm có thể giúp bạn hồi phục, và vẫy tay ra hiệu cho người khác đến giúp.

 

7b: Một sai lầm mà hầu hết mọi người thường gặp phải là bơm phồng áo phao trước khi rơi xuống nước. Cái áo phao phồng to tướng có thể sẽ cản trở hoặc làm chậm việc bạn lao qua lối thoát hiểm của máy bay, cho nên hãy đợi đến khi rơi xuống nước hãy giật dây bơm phồng áo phao.

 

8a: Bơi thật nhanh để tránh chỗ máy bay rơi càng xa càng tốt, vì lúc này, mối đe doạ lớn nhất chính là bình xăng máy bay. Bình xăng nổi trên mặt nước và chỉ một mẩu vụn đang cháy rơi vào cũng có thể làm nó nổ tung. Còn nếu nó chìm, nó cũng có thể tạo nên một lỗ hút nước lớn khiến bạn bị cuốn theo nếu bạn đang ở gần đó.

thamhoa4

9a+c: Hãy cố gắng bò bên dưới những hàng ghế để có chỗ trống giữa đám đông hỗn loạn. Còn nếu không thể làm như vậy, hãy tạo chỗ trống để thở bằng cách cuộn mình lại như quả bóng, nằm nghiêng và đan tay vào nhau bảo vệ ngực. Hãy nằm ở tư thế sao cho phần chân hướng về phía đám đông đang dồn đến để tránh hết sức bị va đập vào đầu.

 

10a: Trốn dưới đồ nội thất vững chãi và có thể bám vào sẽ bảo vệ bạn tốt nhất, đặc biệt là vùng đầu. Nếu bạn chạy ra ngoài, bạn rất có thể bị dây điện hoặc những mảnh gạch, bêtông rơi vào người. Ngồi gần cửa sổ cũng không tốt vì cửa sổ có thể long ra. Những góc nhà là nơi có cột bêtông nên thường là nơi vững chãi nhất trong nhà.

 

Hy vọng rằng sau bài trắc nghiệm này, khả năng bảo vệ sự sống trong những trường hợp khẩn cấp và nguy hiểm của bạn đã tăng lên đáng kể.

 

Thục Hân (dịch)

Most Popular

To Top