Trà sữa cho tâm hồn

Những hoạt động kỉ niệm 400 năm ngày mất của thi hào Shakespeare

 Nhân kỷ niệm 400 năm ngày mất của đại văn hào Shakespeare vào năm 2016, Hội đồng Anh và chiến dịch GREAT Britain đã công bố chương trình Shakespeare Lives, chương trình toàn cầu tôn vinh những tác phẩm của Shakespeare và ảnh hưởng của ông trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục và xã hội, sẽ diễn ra từ tháng 1/2016 – tháng 12/2016.

Nhằm nhấn mạnh tầm ảnh hưởng lâu dài của một trong những kịch tác gia và nhà thơ vĩ đại nhất thế giới, chương trình Shakespeare Lives sẽ không chỉ khai thác những di sản của ông trên toàn cầu mà còn tiếp tục chứng minh rằng những câu chuyện, chủ đề và ngôn ngữ của ông vẫn còn giá trị ở thế giới hiện đại và sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của những thế hệ tương lai.

Shakespeare Lives sẽ tạo cơ hội cho hàng triệu người trên khắp thế giới ở hơn 140 quốc gia được chủ động tham gia một dự án độc đáo về hợp tác kỹ thuật số, cũng như trải nhiệm trực tiếp các tác phẩm của Shakespeare thông qua các vở kịch, các bộ phim chuyển thể, triển lãm, những buổi đọc sách cho công chúng và các nguồn tài liệu cho giáo dục. Chương trình cũng mở ra cơ hội giúp đỡ những trẻ em thuộc những cộng đồng nghèo nhất trên thế giới, hỗ trợ, khuyến khích và gây quỹ cho giáo dục và học tập trên toàn thế giới.

shakespeare

Đại thi hào Shakespeare

Một số các hoạt động nằm trong Shakespeare Lives:

– Hội đồng Anh và BBC Arts đang hợp tác với các đối tác văn hóa quan trọng để giới thiệu những tác phẩm Shakespeare theo phong cách hiên đại tới khán giả quốc tế. Chương trình bao gồm sự kiên trực tuyến ‘Shakespeare Day Live’ vào ngày 23/4/2016 và lễ hội trực tuyến ‘Shakespeare Lives’ kéo dài trong vòng 6 tháng.

– Một bộ tư liệu dành cho trường học được dịch sang nhiều thứ tiếng, thực hiện cùng đối tác là sân khấu kịch Royal Shakespeare Company (RSC). Bộ tư liệu này giúp học sinh khai thác các chủ để liên quan đến công dân toàn cầu thông qua những vở kịch và nhân vật của Shakespeare, như chủ đề lãnh đạo và quyền lực, bản sắc, bình đẳng và công lý. Bộ tư liệu được chuyển tới cho 32.000 trường học tại Anh và 100.000 trường học trên toàn thế giới với quyền truy cập vào các video clip từ các buổi biểu diễn của RSC.

– Các tài liệu tương tác mới cho người học tiếng Anh ở mọi lứa tuổi, trong đó bao gồm một khóa học mở trực tuyến dành cho công chúng (MOOC) hợp tác sản xuất với Quỹ Shakespeare Birthplace Trust, khai thác những bài học từ các tác phẩm của Shakespeare trên nền tảng FutureLearn.

– Chương trình chiếu phim lớn nhất từ trước tới nay do Hội đồng Anh tổ chức, hợp tác với Viện phim Vương quốc Anh (BFI), với 20 bộ phim chuyển thể từ những tác phẩm kinh điển của Shakespeare từ Kho lưu trữ phim quốc gia của BFI, trong đó có phim Silent Shakespeare, Hamlet của Laurence Olivier (1948), Romeo and Juliet của Zeffirelli (1968) và Richard III của Richard Loncraine‎ (1995) với sự diễn xuất của Ian McKellen, diễn viên kỳ cựu được biết đến với loạt phim X-Men hay Chúa tể những chiếc nhẫn

– Những bộ phim ghi lại những vở kịch được công diễn tại National Theatre cũng sẽ được chiếu rộng rãi toàn cầu bên cạnh những vở diễn kinh điển mang tính lịch sử hay mang phong cách đương đại, trong số đó sẽ có chương trình công chiếu toàn cầu bộ phim ghi lại vở Hamlet tại nhà hát Manchester Royal Exchange có sự tham gia diễn

– Một loạt các hội thảo về văn học dịch trên toàn thế giới được phố hợp tổ chức với nhà hát Shakespeare’ Globe, Trung tâm văn học dịch Vương quốc Anh và Writers’ Centre Norwich với sự tham gia của các dịch giả, nhà văn, diễn viên, đạo diễn và các viện nghiên cứu để cùng khám phá những vấn đề về văn hóa, ngôn ngữ và sự phức tạp trong chuyển ngữ các tác phẩm kịch và thơ của Shakespeare.

Most Popular

To Top