Trà sữa cho tâm hồn

“Sổ tay Giáo dục gia đình Nhật Bản”: Cuốn cẩm nang để bố mẹ và bé hiểu nhau hơn

Con đường để cuốn “Sổ tay Giáo dục gia đình Nhật Bản” đến tay các độc giả Việt khá đặc biệt. Cuốn sổ tay này được Thạc sỹ Nguyễn Quốc Vương, hiện đang làm nghiên cứu sinh tại Nhật Bản dịch lược từ 3 cuốn sổ tay tiếng Nhật, được Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản biên soạn, cấp phát miễn phí tới từng hộ gia đình Nhật có phụ nữ mang thai, hoặc có con ở độ tuổi sơ sinh cho tới khi vào học Tiểu học và THCS. Vì có nhiều phần trong ba cuốn sách gốc có nội dung trùng lặp nhau nên nhóm biên tập đã đúc rút những nội dung cần thiết để đưa vào ấn bản “Sổ tay Giáo dục gia đình Nhật Bản” tiếng Việt với sự hỗ trợ hiệu đính của Tiến sĩ Phạm Thị Thu Giang, Phó Chủ Nhiệm Khoa Đông Phương, phường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội.

SotaygiaoducgiadinhNhatBan0

Theo ông Trịnh Minh Tuấn – Giám đốc công ty cổ phần sách và truyền thông Quảng Văn, khi biết đến cuốn “Sổ tay Giáo dục gia đình Nhật Bản”, ông đã nhờ các mối liên hệ trong ngành xuất bản ở Nhật để liên lạc với Bộ Giáo dục Nhật Bản đặt vấn đề xuất bản tại Việt Nam. Tưởng chừng sẽ mất tới cả tháng mới được hồi đáp, nhưng không ngờ Bộ giáo dục Nhật nhanh chóng trả lời chỉ sau vài ngày, với hai yêu cầu cho phía Quảng Văn: Sách xuất bản tại Việt Nam không được bán và không được nhận những tài trợ thương mại liên quan tới cuốn sách.

SotaygiaoducgiadinhNhatBan1

Vì không được thương mại hóa cuốn sách này, Quảng Văn đã phối hợp cùng Betado tiến hành chiến dịch gây quỹ cộng đồng để lấy kinh phí in sách, với mục tiêu ban đầu là 100 triệu. Chỉ sau 4 ngày, quỹ cộng đồng cho sự ra đời của “Sổ tay Giáo dục gia đình Nhật Bản” đã nhanh chóng đạt được mức kỳ vọng đặt ra, và tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các độc giả, nhất là các bậc phụ huynh.

Đại diện của  phía phát hành  đã chia sẻ trong buổi họp báo ra mắt cuốn “Sổ tay Giáo dục gia đình Nhật Bản” tại hội trường khách sạn Nikko Hà Nội sáng  Chủ Nhật 15/11/2015, sau khi kết thúc chiến dịch gây quỹ, với sự giúp sức của 752 cá nhân đã thu được hơn 150 triệu đồng, trong đó có những mức ủng hộ lên tới hơn 10 triệu đồng để giúp sức cho cuốn sách sớm đến tay các gia đình có trẻ nhỏ tại Việt Nam.

Được biết hiện đã có 8.000 cuốn sách được in và được phát miễn phí qua nhiều kênh khác nhau, không chỉ ở các thành phố lớn mà còn được lan tỏa và phân phát qua dự án đọc sách khu vực nông thôn.

SotaygiaoducgiadinhNhatBan

Trong “Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản”, bên cạnh những thông tin hữu ích dành cho bố mẹ, còn có những minh họa dễ thương và các số liệu thống kê do các chuyên gia Nhật tiến hành nghiên cứu cụ thể. Sổ tay chia làm nhiều phần “Gia đình là gì?”, “Nhịp điệu cuộc sống của trẻ em”, Quy tắc trong gia đình”, “Thời kỳ dậy thì của trẻ”, “Cá tính và ước mơ của trẻ”… sẽ giúp các bậc phụ huynh nhận thức rõ tầm quan trọng của chính mình trong sự hình thành nhân cách và phát triển trí tuệ của con trẻ, từ đó có thêm kiến thức, kỹ năng nuôi con để tránh những đáng tiếc sau này.

Thùy Dương

Most Popular

To Top