Trà sữa cho tâm hồn

Trắc nghiệm: Làm gì khi bạn bè cư xử không-giống-bạn-bè?

Bạn sẽ phản ứng thế nào khi một vài người bạn của bạn không được… “bạn bè” cho lắm? Đó là những tình huống mà teen nào cũng ít nhất một lần gặp phải. Bạn hãy thử trắc nghiệm này xem nhé!

 

1. Khi bạn gọi trà sữa xong, và quay lại bàn, thấy một cô bạn nói: “Nó là đứa chán òm!”, bỗng thấy bạn, cô ấy chợt im bặt, ngại ngùng. Bạn:

a. Giả vờ không để ý. Có thể cô ấy đang nói về ai đó mà bạn không biết thì sao!

b. Kể một câu chuyện rất buồn cười. Nếu bạn khiến tất cả mọi người cùng cười thì chẳng ai phải thấy ngại nữa.

c. Hỏi: “Ai là đứa chán òm?”. Có thể họ đang nói về bạn, cũng không có thể không phải, nhưng dù thế nào, bạn cũng muốn biết chuyện gì đang xảy ra vì họ là bạn của bạn cơ mà.

 

2. Nhìn thấy kiểu tóc ngắn mới toanh của bạn, tụi bạn phá lên cười và bảo: “Hê, chẳng ra con trai, chẳng ra con gái!”. Bạn:

a. Cố gắng cười theo, dù bạn chỉ muốn trốn xuống dưới gầm bàn. Rồi nghĩ một cách “lạc quan tếu”: “Họ đang cười với mình, chứ không phải cười vào mũi mình đâu mà lo”.

b. Giả giọng con trai và nói “Xin chào, rất vui được gặp các cậu, tớ tên là Huy”. Bạn sẽ đùa để không cho họ biết rằng họ đã làm bạn không vui.

c. Nói rằng đây là kiểu tóc mới nhất của teen Nhật đấy, và bình luận rằng tụi bạn thật thiếu update về thời trang.

 

3. Hôm qua là sinh nhật bạn, thế mà chẳng đứa bạn nào nhớ cả! Bạn có nói gì không?

a. Không – xấu hổ thế còn chưa đủ hay sao?! Với lại, có lẽ các bạn ấy sẽ nhớ nếu họ không quá bận rộn…

b. Có. Lúc cùng ăn sáng, bạn nói ra điều đó một cách bình thường, và đùa với tụi bạn rằng họ đãng trí quá.

c. Có. Bạn luôn nhớ và làm một điều gì đó đặc biệt vào sinh nhật của họ, vậy thì ít nhất họ cũng cần nhớ sinh nhật bạn chứ.

 

4. Hôm nay là ngày “sinh nhật nhóm”. Khi đến trường, bạn thấy cả nhóm bạn mà bạn chơi cùng đã mặc áo cùng một màu và đeo cùng một kiểu vòng. Thế mà không ai nói cho bạn biết cả, để bạn mặc một mình một kiểu. Bạn:

a. Tự nhủ rằng họ không cố ý “bỏ rơi” mình. Có lẽ ai cũng nghĩ rằng một người khác đã nhắn tin cho bạn về “kế hoạch” này rồi.

b. Cười cười, nói “cảm ơn” vì họ đã khiến bạn “nổi bật” trong cả nhóm như thế.

c. Hỏi cả nhóm rằng tại sao không ai nói cho bạn biết – và tách ra, đi cùng một cô bạn khác để khỏi trông lạc lõng trong nhóm bạn của mình.

banbe2

5. Bạn và “cạ cứng” đang đi shopping thì gặp một cậu hotboy. Cô bạn cười cười nói nói, và… quên phéng cả bạn! Bạn:

a. Nói rằng bạn có việc bận phải về trước, và đi về luôn. Bạn không muốn họ nhìn thấy bạn buồn.

b. Nói một vài chuyện vui bâng quơ để cô bạn không biết là bạn giận vì bị “bỏ quên”.

c. Chờ đến khi cậu hotboy đi rồi mới nói cho “cạ cứng” biết rằng cô ấy cư xử không “cool” một tẹo nào.

 

6. Cả nhóm đều được mời đến dự sinh nhật cô bạn của bạn vào cuối tuần trước – trừ bạn. Đó là một buổi party rất hoành tráng và vào Thứ hai, họ cứ liên tục nói về chuyện đó. Bạn:

a. Lắng nghe và bảo họ kể thêm nhiều chuyện để họ biết rằng bạn có quan tâm đến họ.

b. Bịa ra một câu chuyện rằng mình đã đi chơi rất vui vào cuối tuần trước, để giả vờ là bạn đã cố tình không đến dự buổi sinh nhật đó.

c. Hỏi thẳng cô bạn kia tại sao không mời bạn. Và nếu không có một lý do hợp lý thì bạn sẽ phải cân nhắc lại tình bạn này.

 

7. Một điều khủng khiếp: một chuyện gossip tệ hại về bạn đang bị cả lớp bàn tán ì xèo – và chính nhóm bạn của bạn đã “khơi” ra chuyện đó! Bạn:

a. Tan học là về ngay để khỏi phải gặp nhóm bạn của mình. Có thể họ không có ý xấu gì đâu, và hy vọng ngày mai mọi người sẽ quên hết những chuyện vớ vẩn này.

b. Cư xử như thể tất cả mọi chuyện chỉ là một trò đùa không đáng để ý.

c. Nói với nhóm bạn rằng hoặc là họ phải nói rõ cho mọi người biết sự thật, hoặc là bye-bye tình bạn! Có một số việc mà bạn bè không nên làm đối với nhau!

 

*Vậy bạn thường xử lý những hành vi “thiếu thân thiện” của bạn bè mình như thế nào?

 

Nếu bạn chọn rất nhiều câu a: Bạn thường tìm một lý do để biện hộ

Bạn bè không bao giờ phải tự biện hộ cho cách cư xử không-được-tốt của họ với bạn – vì bạn đã thường làm điều đó “giúp” họ rồi! Có thể bạn nghĩ rằng chấp nhận mọi việc là cách tốt nhất để giữ được tình bạn. Nhưng thực tế, như thế tức là bạn thiếu yêu quý bản thân mình.

Trong một tình bạn thật sự, mọi người phải đối xử với nhau công bằng và quan tâm đến cảm xúc của nhau. Nếu nhóm bạn của bạn không có được điều đó, thì có lẽ bạn nên đi tìm tình bạn ở nơi khác. Vì bạn xứng đáng được những điều tốt hơn thế.

 

Nếu bạn chọn toàn câu b: Bạn lảng tránh tất cả

Theo bạn thì chừng nào bạn còn có thể cười được là bạn vẫn ổn, đúng không? Sự thật đúng như thế, nhưng chỉ đến một giới hạn nào đó thôi. Sự hài hước có thể giúp bạn vượt qua một số tình huống khó khăn, nhưng nếu bạn thường phải cố dựng lên những chuyên cười để che giấu cảm xúc bị tổn thương của mình thì rõ ràng là có vấn đề!

Nếu bạn bè còn cư xử không-giống-bạn-bè, hãy nói thẳng rằng bạn cảm thấy ra sao. Hãy cho họ cơ hội để hiểu được suy nghĩ của bạn, và cư xử như những người bạn thật sự. Còn nếu họ vẫn không thay đổi thì… bạn biết mình nên làm gì rồi đấy!

banbe

Nếu bạn tick c, c và c: Bạn luôn nói những điều cần phải nói.

Chúc mừng lòng can đảm của bạn! Bạn biết rằng khi bạn bè cư xử bất ổn, thì việc tự bảo vệ chính mình là lựa chọn tốt nhất. Phản đối lại những người bạn mà mình coi là thân thiết không hề dễ dàng, nhưng bạn cũng biết được rằng những “người bạn” mà thường xuyên bỏ mặc mình, không quan tâm đến mình, khiến cho mình thất vọng hoặc đối xử tệ với mình thì không phải là bạn thật sự!

Cho nên, nếu bạn bè cứ tiếp tục đối xử với bạn chẳng ra gì, bạn sẽ nói “Bye-bye!” vì bạn biết còn có những người bạn khác thật sự quý mến bạn.

 

Thục Hân (dịch)

Most Popular

To Top