Trà sữa cho tâm hồn

Hãy yêu thương phụ nữ

Cà phê chiều Thứ bảy

Một tối mùa đông lạnh lẽo, tôi bị hỏng lốp xe khi đang đi trên đường cao tốc ở ngoại ô Chicago. Tôi đã từng thay lốp xe, việc đó không quá khó, nhưng tôi rất sợ khi chỉ có một mình trên hè đường vào lúc tối mịt. Nếu có ai đó ác ý lại gần thì tôi cũng chẳng biết chạy đi đâu, lại còn sợ bị xe khác đâm phải nữa.

Đang cúi người vào cốp xe để lấy lốp dự trữ, tôi bỗng nghe thấy tiếng một người đàn ông ngay sát mình. Chưa kịp nghe rõ ông ta nói gì, thì tôi đã hét toáng lên, ba chân bốn cẳng chạy về phía toà nhà có ánh sáng gần nhất. Sau khi nhận ra là chẳng có ai đuổi theo mình, tôi lò dò… quay lại.

Một chiếc xe bus của đội Hướng đạo sinh đậu ngay trước xe tôi. Và “giọng nói” ban nãy chính là người Đội trưởng, một người đàn ông khoảng 40 tuổi, đã nhấc chiếc lốp dự trữ khỏi cốp xe và đang thay vào xe cho tôi! Tôi rón rén bước lại gần, nghe tiếng anh nói với những cậu bé đội viên, khoảng 12-13 tuổi, đang quây quanh.

– Nhìn này, các chàng trai! – Đội trưởng nói to và chỉ tay vào tôi – Cô gái trẻ này đã rất hoảng sợ, và điều đó hoàn toàn có lý do đúng đắn. Mỗi năm, có hàng ngàn phụ nữ bị tấn công, bằng cách này hay cách khác. Tháng trước, một cô gái bị xe đâm trọng thương trên đường 88 khi xe của cô ấy bị nổ lốp giữa đường. Có rất nhiều chuyện nguy hiểm có thể xảy ra cho nữ giới. Vì vậy, lúc nãy cô ấy bỏ chạy là rất đúng. Cô ấy đã tự bảo vệ mình một cách nhanh chóng nhất.

phunu2

Tay vẫn thay bánh xe, người đội trưởng ngẩng lên nhìn các cậu bé, rồi nói tiếp:

– Là đàn ông, chúng ta không chỉ cần tôn trọng phụ nữ, mà còn phải quan tâm và bảo vệ họ. Nếu thấy một người đàn ông có ý định làm hại một người phụ nữ, chúng ta đều có trách nhiệm cố gắng chặn anh ta lại, hoặc gọi cảnh sát.

Sau đó, người đội trưởng bắt đầu hướng dẫn các cậu bé thay lốp xe ôtô.

Người đội trưởng này không chỉ dành thời gian để giúp đỡ tôi, một cô gái đang gặp khó khăn, mà còn làm hết sức mình để đảm bảo rằng những cô gái khác cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết. Tôi thật sự biết ơn cách sống vì mọi người của anh ấy, và tôi tin rằng những cậu bé hướng đạo sinh kia, đến một ngày nào đó, cũng sẽ biết ơn người đội trưởng vì những gì đã được dạy.

Các cậu bé hướng đạo sinh hôm ấy đã học được rất nhiều, và tôi cũng vậy. Tôi thật sự biết ơn vì vẫn luôn có những người tốt và hết mình vì người khác trên thế giới này. Tôi đã gặp được một người vào buổi tối hôm đó. Và người đó cũng dạy cho rất nhiều “chàng trai nhỏ” khác lớn lên trở thành những người đàn ông tốt – những người đang và sẽ cố gắng biến thế giới này thành một nơi đẹp đẽ hơn, an toàn hơn, đặc biệt là cho những người phụ nữ, những cô gái, những cô bé, và tất cả mọi người.

 

Caryl Vittorio

Thục Hân (dịch)

 

Most Popular

To Top