Trà sữa cho tâm hồn

Trắc nghiệm: Đêm qua bạn mơ thấy gì?

Giấc mơ không dự báo những gì sắp xảy ra, nhưng nó cũng phản ánh phần nào những thực tế mà bạn đã và đang trải nghiệm. Theo các nhà khoa học thì dân teen thường có những kiểu giấc mơ sau:

 

– Có thể bay lượn như máy bay, hoặc có siêu năng lực.

– Phải làm một bài thi quá khó, hoặc bị gọi lên bảng mà không thuộc bài.

– Bị đuổi bắt.

– Bị trượt ngã hoặc ngã từ trên cao xuống.

– Làm một việc gì đó rất xấu hổ trước mặt mọi người.

– Được đi chơi với – thậm chí là “người iu” của một người nổi tiếng.

Và các nhà tâm lý cũng giải mã để giúp teen điều chỉnh cuộc sống. Nào, thử xem dạo gần đây bạn hay có giấc mơ tương tự với kiểu nào nhé.

 

Giấc mơ siêu năng lực:

Bạn mơ thấy mình biết bay, hoặc có siêu năng lực, như kiểu đọc được ý nghĩ của người khác, hạ knock-out ai đó mà không cần đụng một ngón tay, hoặc lái xe cực nhanh trên xa lộ…

Nếu trong giấc mơ, bạn thực hiện các siêu năng lực một cách dễ dàng (bay nhẹ nhàng cao tít trên bầu trời, dễ dàng hạ một đội quân chỉ bằng ánh mắt…) chứng tỏ bạn đã đặt những mục tiêu vừa sức và đang đạt được chúng.

giacmo3

Còn nếu bạn khá loay hoay với “siêu năng lực của mình” (vẫy tay mãi mà chỉ bay được từ mặt đất lên… hàng rào, đội quân tiến đến sát sạt thì mới dùng ánh mắt hạ được vài tên…), thì có lẽ những gì bạn đang cố làm có thể quá khó khăn.

Những giấc mơ siêu năng lực cho phép bạn nhìn mọi thứ ở góc độ mới mẻ – đó là điều bạn cần làm để cân bằng cuộc sống của mình, đặc biệt nếu bạn đang không biết đạt được những mục tiêu của mình như thế nào.

 

Giấc mơ thi cử

Bạn mơ thấy mình phải làm một bài thi quá khó trong khi bạn chưa hề chuẩn bị, hoặc không tìm thấy phòng thi, hoặc bút bỗng viết không ra mực, hoặc bị gọi lên bảng và đứng chào cờ…

Kiểu giấc mơ “đi thi” khá phổ biến ở tuổi teen. Nó có rất nhiều “phiên bản”. Đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn không tự tin lắm, đặc biệt về khả năng cạnh tranh của mình. Rất có thể bạn đang trải qua một vài việc mà bạn thấy những người khác đang không tin tưởng bạn lắm. Điều bạn cần làm là mài dũa lại kiến thức và các kỹ năng của mình, điều này sẽ làm bạn lấy lại tự tin, và chẳng bao lâu, kiểu giấc mơ “đi thi mà… không thành công” này sẽ tan biến thôi.

 

Giấc mơ bị đuổi bắt

Kiểu giấc mơ “bị đuổi bắt” này cho thấy bạn đang rất muốn thu hút sự chú ý. Nó thường cho thấy bạn gặp phải khó khăn trong các mối quan hệ hàng ngày. Có thể là một người bạn mới chuyển vào lớp và giỏi môn Anh văn hơn cả bạn (trong khi bình thường thì bạn vẫn đứng đầu lớp về môn này) và bạn không còn được coi là “độc nhất vô nhị” nữa. Cũng có thể bạn đang gặp trục trặc với đưá bạn thân và nó chẳng thèm gọi điện cho bạn cả tuần nay.

Bạn hãy để ý xem vấn đề mà mình đang gặp phải trong cuộc sống là gì, rồi tìm cách giải quyết dần dần thì sẽ không còn phải “bỏ chạy” trong các giấc mơ nữa đâu.

 

Bị ngã, bị rơi

Bạn có thể hiểu kiểu giấc mơ này là bạn đang sợ “mất thăng bằng” hoặc “bước quá giới hạn”. Kiểu giấc mơ “bị ngã/ bị rơi” thường là trong những tình huống mà bạn không chắc rằng mình đang ở đâu, và bạn rất lo lắng về việc đứng được vững ở vị trí của mình. Hãy dành thời gian nhiều hơn để chăm sóc bản thân và các mối quan hệ, chẳng hạn đi picnic cuối tuần với hội bạn, rủ mẹ đi shopping…

giacmo

Khi các mối quan hệ trong cuộc sống được cân bằng và thời gian học hành – nghỉ ngơi được sắp xếp tốt thì bạn sẽ hiếm khi gặp phải kiểu giấc mơ này.

 

Rất xấu hổ trước mặt nhiều người: nhẹ thì ngã oạch trong khi đang mặc váy đẹp, nặng hơn thì… mặc áo bơi đến lớp…

Đây cũng là mô-típ giấc mơ phổ biến ở tuổi dậy thì, khi dân teen có nhiều điều “thắc mắc” về một cơ thể và tâm lý đang phát triển. Giấc mơ này có thể xuất hiện khi bạn lo lắng hoặc suy nghĩ nhiều về một sự kiện quan trọng nào đó trước mắt, như một kỳ thi, hay việc đi du học… Một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể thao hợp lý sẽ làm tâm lý bạn bình ổn hơn và những giấc mơ “xí hổ” này cũng biến mất theo.

 

Bạn đi chơi với một người nổi tiếng, hoặc thậm chí còn là “người iu” của anh í/chị í.

Nói chung thì những giấc mơ về người nổi tiếng này chứng tỏ bạn muốn được chú ý nhiều hơn, có thể là muốn cải thiện vị trí/hình ảnh của mình trong mắt một, hoặc một số người nào đó. Nhiều khi bạn muốn gây ấn tượng với một hot-boy nào đó ở trường, cuối cùng lại mơ thấy bạn tay trong tay với anh… Bi Rain, còn hot-boy kia thì trố mắt nhìn mà… tiếc!

giacmo4

Những giấc mơ kiểu này không có gì nghiêm trọng, ngoại trừ một chút nuối tiếc khi bạn thức dậy, kiểu như: “giá mà mình được gặp anh í/chị í thật chứ không phải trong mơ”.

Thục Hân (dịch)

Most Popular

To Top