Trà sữa cho tâm hồn

Trắc nghiệm: Tính cách của bạn “hot” hay “cool”?

Một trắc nghiệm nhỏ với các tình huống rất quen thuộc để biết mức độ nóng tính của bạn! Bạn dễ dàng nổi cáu hay có khả năng siêu việt trong việc giữ bình tĩnh? Cùng thử nhé!

 

1. Đang xếp hàng mua vé xem phim, bạn bị một người khác chẳng may giẫm lên chân (rất mạnh, khiến bạn đau ê cả người!) và vội vàng xin lỗi. Bạn:

a. Nhún vai thờ ơ.

b. Không nói gì, nhưng liếc nhìn một cái tức tối cùng cực.

c. Nói rõ ràng từng chữ: “Phải cẩn thận chứ!” rồi nhìn ra chỗ khác.

d. Nghiến răng và giậm mạnh lên chân anh ta/cô ta, cho bõ ghét!

e. Nói nhẹ nhàng: “Không sao” và mỉm cười.

 

2. Hôm nay bạn được mời đi dự một buổi liên hoan cực kỳ trang trọng. Tất nhiên bạn diện bộ váy đẹp và đi taxi cho “oai”. Thế mà đường đông nghẹt và taxi bị tắc đường. Bạn sẽ…

a. Lôi ngay một cuốn sách trong túi ra đọc, hoặc ngó nghiêng mọi người ngoài đường xem có ai mặc đẹp… như mình không.

b. Bắt chuyện với chú lái xe.

c. Hỏi chú lái xe tại sao giờ này đường lại đông thế.

d. Bực mình, chuẩn bị lăn ra ghế sau nằm ngủ.

e. Nổi cáu và gắt chú lái xe sao không chọn đường nào vắng hơn mà đi!

hc2

3. Bạn và đứa bạn thân cùng chung tay làm một “tác phẩm” gửi đến MTV châu á (cho mục yêu cầu bài hát). “Tác phẩm” này rất đẹp và bạn tin rằng nó sẽ được “lên hình”. Đứa bạn khăng khăng đem về nhà nó giữ trước khi đi gửi bưu điện, nhưng về nhà thì chẳng may nó… làm rơi vào chậu nước! Tất nhiên, nó thú nhận và xin lỗi bạn. Bạn sẽ…

a. Vỗ vai nó và bảo hai đứa sẽ làm lại.

b. Nói rằng nó ẩu quá, làm bạn rất không hài lòng.

c. Nói “Đôi khi ai cũng chẳng may ấy mà” – và bảo nó phải cố mà tự làm lại một tác phẩm khác.

d. Bảo nó đừng lo, và nghĩ rằng lần sau có việc gì bạn cũng làm một mình thôi.

e. Quát tướng lên và đấm nắm tay xuống bàn.

 

4. Bạn vào một cửa hàng thời trang và chọn một chiếc áo, nhưng chị bán hàng tỏ vẻ rất lạnh lùng, khiến bạn hơi khó chịu. Bạn sẽ:

a. Bỏ cái áo đã chọn xuống và đi ra.

b. Nhắc nhở chị ấy, và yêu cầu gặp quản lý cửa hàng.

c. Thản nhiên hỏi chị ấy mới cãi nhau với ai hay sao.

d. Lờ chị ta đi và cứ mua cái áo bạn thích.

e. To tiếng với chị ấy và làm um lên khiến cho những khách hàng khác cũng biết và không muốn mua hàng nữa.

 

5. Bạn vào tiệm ăn và gọi món pizza hải sản ưa thích. Anh phục vụ ghi yêu cầu của bạn. Nửa tiếng sau, bạn vẫn đang ngồi… chờ bánh pizza! Bạn gọi anh phục vụ lúc nãy thì anh ấy luống cuống thừa nhận rằng đã… quên đưa yêu cầu của bạn cho nhà bếp và mong bạn chờ thêm một chút! Bạn sẽ…

a. Thở dài, nói “Thôi được”, chờ bánh, ăn xong và vẫn để tiền tip cho anh í.

b. Bảo anh í không phải lo và khen anh í đã trung thực, rồi vẫn để tiền tip sau khi ăn.

c. Tức giận lao ra cửa như một cơn bão, hét ầm ỹ khiến các thực khách khác phải giật mình.

d. Yêu cầu được “đền bù” bằng một món tráng miệng free.

e. Ăn xong và đến khi tính hoá đơn thì vẫn “dằn hắt” anh í vài câu, yêu cầu phải được giảm giá.

hc3

*Bạn hãy cho mình 1đ cho mỗi câu a, 2đ cho câu b, 3đ cho câu c, 4 cho câu d và 5 cho mỗi câu e.

 

– Nếu bạn có từ 5-9đ: “Nhiệt độ” của bạn mát như một quả dưa leo vậy. Bạn dễ tính, hay nhường nhịn, rất giỏi kiềm chế và giữ bình tĩnh. Hiếm khi bạn nổi cáu, hoặc thể hiện ra là mình cáu giận, nhất là ở chỗ đông người. Mọi người đều “khâm phục” sự dễ tính của bạn, dù đôi khi họ tự hỏi có phải bạn quá thản nhiên với mọi việc xảy ra xung quanh mình hay không. Tuy nhiên, thực ra bạn cũng có “nhiệt độ sôi” của riêng mình, và vì cố kiềm chế nên thỉnh thoảng bạn tự gây ra sức ép, khiến bản thân bị stress đấy! Kiềm chế và bình tĩnh là tốt, nhưng đôi khi “xả” được với đứa bạn thân sẽ làm bạn cảm thấy cân bằng hơn.

– Nếu bạn có từ 10-14đ: Bạn có những quy chuẩn và nguyên tắc của riêng mình về việc mình thích được đối xử thế nào, và bạn luôn áp dụng những nguyên tắc đó vào các mối quan hệ. Bạn sẽ không hài lòng khi những ranh giới đó bị phá vỡ, nhưng bạn cũng đủ kiềm chế để khỏi nổi điên lên. Tuy nhiên, khả năng là bạn sẽ khá nghiêm khắc và tìm cách “chấn chỉnh” lại những điều mình không vừa ý ngay lập tức, bất kể kết quả ra sao. Một cái đầu nóng? Không. Nhưng cứng đầu? Đôi khi đấy.

hc4

– Nếu bạn có từ 15-19đ: Bạn không “cool” như bạn nghĩ! Bạn muốn nghĩ rằng mình bình tĩnh, tự chủ và “cool” – và tất nhiên, bạn cũng muốn những người khác nghĩ về mình như thế. Chính vì vậy, bạn thường cố dựng lên những cách cư xử không-thật-sự-là-bạn, mà không nhận ra rằng có những biểu hiện của bạn đi ngược lại ấn tượng đó, bởi vì có ai sống không-thật mãi được đâu?! Thực tế, bạn khá tiêu cực, hay công kích và nóng tính, dù bạn có cố che giấu những điều đó đến đâu!

– Nếu bạn có từ 20-25đ: Hãy uống một ly chanh đá mát lạnh và thư giãn nào, người bạn có cá tính nóng như lửa! Bạn thường phản ứng lại những tình huống khó chịu theo cách “ồn ào” nhất, “dữ dội” nhất. Và vấn đề là bạn rất dễ “bùng nổ” kiểu như thế. Điều bạn nên học và luyện tập là chấp nhận một lời xin lỗi khi nó chân thật – và hầu hết những lời xin lỗi đều chân thật đấy! Hãy nghĩ đến bức tranh tổng thể, vì bạn không thể làm hay nói điều gì hay ho trong khi cáu giận được. Những điều trái ý bực mình nho nhỏ cuối cùng chẳng có ý nghĩa gì đâu, bạn yêu quý ạ. Hãy tập làm nguội cái đầu nóng của mình nhé!

 

Thục Hân

 

 

 

 

Most Popular

To Top