Tiêu Điểm

Tác giả “Trò chuyện đầu tuần” ra mắt tuyển tập sách lan truyền cảm hứng sống

“Ngày trong sương mù, Bay xuyên những tầng mây, Sống như cây rừng” là bộ sách tập hợp những bài viết hay nhất được tuyển chọn trong gần 500 bài được viết suốt 8 năm phụ trách chuyên mục “Trò chuyện đầu tuần” trên báo Hoa Học Trò của tác giả Hà Nhân (nhà báo Lê Thanh Hà, phó Tổng biên tập báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò).

Những bài viết trong 3 tập sách này đôi khi đề cập đến những chủ đề rất quen, đôi khi lại nói về những vấn đề thời sự vừa xảy ra trong cuộc sống nhưng được thể hiện dưới một góc suy tưởng khác, và được chuyển tải bằng những ngôn từ thú vị và chân thành của tác giả Hà Nhân, đã trở thành nguồn cảm hứng động viên các bạn trẻ ấp ủ giấc mơ, lên kế hoạch để từng bước hoàn thiện mình trong hiện tại và tích luỹ sức bật đón đợi tương lai đang chờ phía trước.

8 năm qua, các bài viết trong chuyên mục “Trò chuyện đầu tuần” của Hà Nhân đã trở thành người bạn gần gũi cùng đi qua những tháng ngày trẻ dại của giới học trò, cùng sẻ chia, gợi hướng cho các bạn về biết bao điều chưa biết và được các bạn hào hứng đón đợi hàng tuần.

Bộ sách gồm 3 tập, Tập 1: Ngày trong sương mù, Tập 2: Bay xuyên những tầng mây, Tập 3: Sống như cây rừng.

Ai rồi cũng sẽ có một thời sống như những chú bé con ham thích những ngày trong sương mù mờ ảo nhưng dễ khiến con người lầm đường lạc lối không dễ quay đầu. Đôi khi sương trời là cảm hứng mà sương đời là cám dỗ.

SachHaNhan-1

“Học trò không phải lúc nào cũng hồn nhiên như người ta vẫn tưởng. Có thể lớn lên giữa khung trời mộng mơ, nhưng tuổi lớn cũng khiến ta biết phải suy tư nhiều hơn. Thuở xưa là thế mà thời này chắc càng không thể khác. Khi biết nhìn xuyên qua sương mù để gọi đúng tên những điều mù mờ cũng là lúc ta đang trưởng thành lên…

Có những ngày sương mờ chuyển mùa, bảng lảng cho ai đi vãn cảnh bên hồ. Có những ngày sương giăng nguy hiểm cho xe cộ, phải bật đèn theo chế độ sương mù phòng ngừa tai nạn. Có cả những ngày, những màn sương giả vờ bao phủ tất cả, khiến ta dễ lầm lạc và đánh mất sự khôn ngoan…” – trích Ngày trong sương mù.

Chúng ta rồi sẽ lớn lên theo cách của mỗi người. Đều âm ỉ giấc mơ phải bay lên cùng với thế giới, phải bay xuyên qua những tầng mây để đón lấy ánh sáng Mặt Trời đang bị mây mù che khuất.

SachHaNhan-2

“Trong mỗi chú bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên… Nhưng khi lớn lên, đôi khi những tầng mây thâm thấp thôi cũng khiến ta như bị che khuất tầm nhìn. Tệ hơn, những tầng mây sũng nước thậm chí có thể che khuất cả những giấc mơ, đè nén khát vọng của mỗi người. Một ngày mây mù có thể khiến ta yếu ớt bi lụy. Một chút thất bại cũng giống như mây mù kéo đến, có thể làm em rút vào tổ kén u uất, bi quan. Ai đó nói rằng cách tốt nhất để hóa giải khó khăn là đi xuyên qua nó. Đi xuyên qua mây mù bằng giấc mơ phi công giữ gìn từ thơ bé. Đi qua gian khó bằng lòng lạc quan. Đi xuyên qua u mê bằng khao khát hướng đến trí tuệ, thông sáng. Đi xuyên qua thất bại bằng sự điềm đạm, trưởng thành…” – trích Bay xuyên những tầng mây.

Là “bay lên” và trưởng thành như triệu năm rồi con người ta vẫn cứ như thế, đi qua những vụng dại thơ bé để bước đến với khôn ngoan và bản lĩnh. Chỉ đến khi nhận thức được cuộc đời cần ta, đất nước cần ta, khi hiểu được quyền phải đi cùng với trách nhiệm là lúc bản thân đã đủ lớn để cùng với tuổi trẻ vươn ra ngoài biển lớn. Không được cho phép muộn phiền và biếng nhác chiếm lấy cuộc đời, sống như cây rừng, chở che và có trách nhiệm với xung quanh mới là một cuộc đời ý nghĩa, mới xứng đáng với những bài học từ thuở còn lạc lối trong trời sương mờ mịt.

SachHaNhan-3

“Sống sinh thái không phải chỉ là ăn rau nhiều hơn, đạp xe mỗi ngày gần hai chục cây số quanh Hồ Tây thơ mộng. Sống sinh thái là còn biết tổ chức cuộc đời mình đi tới khoan hòa, nhẫn nhịn. Là biết làm tròn bổn phận như cỏ cây che phủ bờ đất, vừa chống xói lở vừa giữ nước để rừng lên xanh tốt. Là biết che chắn những cơn gió độc, những ngày chói nắng dữ dội để những tàng cây bên dưới đi qua thời khắc gian nan. Là nhẫn nại và vui vẻ dựa vào nhau, tỏa bóng mát mà cũng soi chiếu lẫn nhau mỗi khi bình minh lên hay hoàng hôn xuống, làm nên vẻ đẹp của Trái Đất này. Là hít thở mỗi ngày để lớn cao lên đồng thời lại tiếp tục tạo ra dưỡng  khí cho muôn loài cùng chung sống. Cho chim hát ca mỗi sớm. Cho chú vượn con heo rò mỗi độ chiều về…

Tầng tầng những loài cây, lớp lớp những loài vật làm nên những cánh rừng. Những cộng đồng mạnh mẽ, hạnh phúc cũng chỉ thực sự hình thành, khi con người học được cách sống của những loài cây…” – trích Sống như cây rừng.

Tuổi trẻ là phải hướng ra biển rộng, không đợi chờ, ù lì như những dòng sông phiền muộn. Chỉ có tự nhận thức bản thân mới có thể cùng nhau đưa đất nước tiến lên phía trước. Để cho hoang vu trong cuộc đời này không còn ám phận người, để “đổ mồ hôi” không còn phải đi cùng với “sôi nước mắt”.

Từng hình ảnh gần gũi đến đỗi thân thuộc như những cây cầu, chiếc quạt, cánh hoa, dòng sông, ngọn núi… tưởng chừng như chẳng liên quan gì với nhau nhưng qua từng bài viết của Hà Nhân, từng trang sách lật ra ta sẽ lại như nhìn thấy một quá trình sống của bản thân hiện lên trước mặt. Một sự sắp xếp đầy tinh tế và nhân văn cho một tác phẩm giá trị, xứng đáng với sự mong đợi háo hức của bạn đọc.

THÔNG TIN SÁCH

Tác phẩm: Ngày trong sương mù, Bay xuyên những tầng mây, Sống như cây rừng

Tác giả: Hà Nhân

Thông tin tác giả:

Tên khai sinh: Lê Thanh Hà

Phó tổng biên tập báo Hoa Học Trò. Viết cho chuyên mục “Trò chuyện đầu tuần” trên tuần san Hoa Học Trò từ năm 2008

Giá bìa: 62.000đ/cuốn

Ngày phát hành trên toàn quốc: 20/3/2016

Most Popular

To Top