Trắc nghiệm

Trắc nghiệm: Bạn thường nghĩ bằng não trái hay não phải?

Như bạn đã biết, mỗi bán cầu não có những chức năng riêng, có những điểm mạnh riêng. Hãy thử xem bán cầu não bên nào của bạn đang hoạt động mạnh, và nếu muốn, bạn có thể “thúc đẩy” bán cầu não bên kia làm việc hiệu quả hơn nữa đấy!

 

1. Những hoạt động nào sau đây bạn thường tham gia vào nhất?

a. Âm nhạc, viết lách (cho báo chí, forum, blog…), những gì mang tính nghệ thuật… Bạn thích những hoạt động sáng tạo.

b. Khoa học hoặc nghiên cứu, đọc, thực hiện các dự án… Bạn thích suy nghĩ nhiều và thu thập thật nhiều thông tin, kiến thức.

c. Bạn thích hoàn thành các công việc, bài vở trong ngày trước hết, rồi tận hưởng phần thời gian còn lại trong ngày để tự do làm những việc mình thích.

 

2. Khả năng tập trung của bạn thế nào?

a. Không tốt lắm. Bạn không thể tập trung với những bài tập hoặc công việc quá dài dòng, trừ phi đó là một điều bạn cực kỳ thích, như âm nhạc hoặc mỹ thuật.

b. Tốt. Bạn luôn tập trung 100% và sẵn sàng bắt tay vào những công việc đòi hỏi sự tỉ mẩn, kể cả mất nhiều thời gian.

c. Hmm… đôi khi có những ngày bạn không thể tập trung được vào việc gì và việc nào cũng dở dang. Nhưng không phải luôn luôn như thế.

 

3. Khi làm một bài kiểm tra, bạn sẽ:

a. Làm từ từ, có khi đọc hết các bài một lượt rồi mới bắt tay vào làm. Đôi khi làm hơi ẩu.

b. Bắt tay làm ngay từ đầu đến cuối, tốc độ cao.

c. Thỉnh thoảng hơi suy nghĩ lan man và cũng có khi tự nhiên quên sạch, nhưng nói chung là bạn có thể tập trung hoàn thành hầu hết các bài kiểm tra.

nao2

4. Bạn có biết những người suy nghĩ bằng bán cầu não phải và suy nghĩ bằng bán cầu não trái là thế nào không?

a. Có, tất nhiên, bạn từng đọc về điều này và rất nhớ.

b. Không biết rõ lắm dù có nghe nói đến. Nhưng bạn thật sự muốn biết.

c. Không.

 

5. Bạn hãy chọn một nhóm những điều sau:

a. CD, sổ, bút vẽ.

b. Bài tập, đọc để nghiên cứu, tìm kiếm thông tin.

c. Bài tập, thể dục, sách báo.

 

Cuối cùng thì thế nào?

 

* Nếu bạn có đa số các lựa chọn a

Bạn chính là mẫu người suy nghĩ bằng bán cầu não phải. Bán cầu não phải chính là nơi bạn có được sự sáng tạo của mình. Cũng chính nhờ mức độ mạnh mẽ của bán cầu não này mà bạn rất hiệu quả mỗi khi làm những việc có liên quan đến nghệ thuật, sáng tạo, dù đó là đặt lời cho một bài hát mới hay vẽ một bức tranh minh hoạ cho cuốn yearbook của lớp. Nó cũng cho bạn khả năng hài hước và thích hoạt động. Bạn hoàn toàn có thể trở thành một nghệ sĩ giỏi: một nhà thiết kế, một nhạc sĩ, một hoạ sĩ…

Túm lại, bạn thích bộc lộ mình bằng những cách bất ngờ nhất, miễn là bản thân bạn cảm thấy dễ chịu. Chỉ cần “chữa trị” tính hay quên của bạn bằng cách giữ một cuốn day-runner trong cặp, ghi lại những ý tưởng, những việc cần làm… và thỉnh thoảng lấy ra đọc. Đó chính là cách “kích hoạt” bán cầu não trái của bạn làm việc nhiều hơn đấy!

 

* Nếu bạn chọn hầu hết câu b

Bạn chính là týp người suy nghĩ bằng bán cầu não trái. Bạn luôn dựa trên kiến thức, lý lẽ và logic. Bạn quan sát nhiều và thích ghi lại những gì mình nhìn nhận được. Bạn ham thích khoa học, thích làm thí nghiệm. Trực giác của bạn khá nhạy cảm và khả năng suy luận của bạn thì khỏi nói là tốt đến mức nào.

nao

Nếu bạn dành một chút thời gian rảnh trong ngày để thư giãn, như nghe nhạc (hát theo inh ỏi lên thì càng tốt, càng thư giãn), đọc truyện tranh, xem phim (mà không cần phân tích rằng theo các định luật khoa học thì người nhện không thể leo tường thế này thế kia được…)…, bạn sẽ cảm thấy refresh hơn, và bán cầu não phải của bạn cũng được “thúc giục” làm việc để giúp bạn sáng tạo hơn đấy!

 

* Còn nếu bạn chọn hầu hết câu c.

Bạn là mẫu người… ở giữa. Bạn không thật sự nghiêng hẳn về bên nào, mà là sự pha trộn của cả hai bên. Bạn sử dụng hai bán cầu não một cách cân bằng. Bạn có tinh thần trách nhiệm, luôn muốn hoàn thành công việc đã rồi muốn chơi gì, làm gì thì mới làm sau. Vừa sáng tạo vừa logic, bạn là người rất “cool” trong mắt mọi người.

 

Thục Hân

Most Popular

To Top