Người trẻ dẫn đầu

Tác giả “John đi tìm Hùng”: “Sự thụ động đến từ cách nuôi con của bố mẹ Việt”

Tự thân những người trẻ luôn có khát khao thu nhận những điều mới mẻ, họ mày mò dùng những món đồ công nghệ một cách nhanh nhạy, dễ dàng tiếp nạp những kiến thức, xu hướng mới. Tuy nhiên đây cũng là lứa tuổi dễ cảm thấy chơi vơi, mất định hướng, khi dần dần rời khỏi vòng tay che chở của gia đình bước ra với thế giới rộng lớn  mà lại không rõ thiên hướng nội tại của bản thân, không xác định được mình muốn gì, cần gì, đâu mới là ước mơ của mình. Đây là bước chuyển mà ai cũng phải trải qua, có những người may mắn chỉ mất chút ít thời gian để tìm được định hướng cho mình nhưng cũng có người đi mãi, đi mãi vẫn thấy mình như người bị lạc.

Lớn lên là sự phát triển tự nhiên của thể chất, nhưng trưởng thành lại là sự bồi tụ của những kinh nghiệm tự thân và trải nghiệm xã hội. Quá trình bước ra hội nhập thế giới cũng chính là quá trình để bạn khám phá bên trong chính mình. Trong hành trình này, có lúc bạn sẽ cần tới “la bàn” định hướng để có thêm cảm hứng tách lớp vỏ cứng bên ngoài và nảy mầm như một chồi xanh.

Những năm gần đây, dòng sách lan truyền cảm hứng rất phát triển tại Việt Nam, được nhiều người trẻ tìm đọc, đó là minh chứng cho việc người trẻ Việt đang cất công tìm cho mình những chiếc “la bàn” để họ tự tin hơn, vững chãi hơn trên con đường phát triển bản thân.

HungJohn01

 Tác giả Trần Hùng John trong buổi giao lưu với giới trẻ sáng 23/4/2016

Cũng chính vì vậy, nhiều bạn trẻ đã tìm đến với buổi giao lưu  “Người trẻ Việt trước thềm hội nhập” do NXB Kim Đồng tổ chức ngày 23/4/2016, trong khuôn khổ Ngày sách Việt Nam diễn ra tại CV Thống Nhất (Hà Nội) để lắng nghe chia sẻ của các tác giả từng cho ra mắt những cuốn sách truyền cảm hứng được yêu thích.

Buổi giao lưu vốn có hai khách mời là nhà báo Đoàn Công Lê Huy (tác giả 4 cuốn tản văn  trong series “Viết cho những điều bé nhỏ”) và Trần Hùng John (tác giả cuốn “John đi tìm Hùng”), tuy nhiên do anh Đoàn Công Lê Huy bận công tác đột xuất nên các độc giả đã lỡ mất cơ hội gặp người từng giữ lửa, trao truyền cảm hứng cho nhiều lứa học trò trên trang Ba của báo Hoa Học Trò một thời.

hoisach1

“John đi tìm Hùng” đã phát hành gần 20.000 bản, tái bản đến lần thứ 6

Cuộc giao lưu với Hùng John sôi nổi ngay từ phút đầu khi anh mời các bạn trẻ đưa ra quan điểm về trích dẫn “Phần nhiều người Việt Nam có tính cách thụ động, là những người đi theo chứ không phải tiên phong. Nếu có ai đó đi trước và thử trước, tôi sẽ theo sau chứ không bao giờ là người dẫn đường. Áp lực xã hội khiến bạn phải đi theo con đường đã được vẽ sẵn”, trong cuốn “John đi tìm Hùng” từng được đưa vào đề thi Đại Học khối D năm 2013.

Hùng John cho biết sau khi trích dẫn được đưa vào đề thi ĐH, anh đã nhận được nhiều phản hồi trái chiều cho rằng anh mới về Việt Nam nên chưa hiểu hết về con người trong nước. Do vậy Hùng John muốn nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ người trẻ, qua trải nghiệm tự thân của mỗi người để phản bác quan điểm của anh.

HungJohn1

Các bạn trẻ đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình xoay quanh trích dẫn trong sách của Hùng John từng được đưa vào đề thi ĐH

Quân, nhân viên một công ty phần mềm, tâm sự: “Bản thân em sau khi trải qua thời Đại học cũng thấy là những gì mình đã làm đều do bố mẹ định hướng hoặc do những người khác đã đi rồi. Muốn mở một lối mới rất là khó. Vì theo những điều được học từ nhỏ đến lớn, mục tiêu của mình rõ ràng là để thi thôi, nên em thấy phần lớn giới trẻ không có hướng đi mới. Điều này một phần lớn là do cách giáo dục chưa định hướng được cho các bạn”.

 Một độc giả nữ lại chia sẻ: “Em nghĩ chính nền giáo dục của nước ta đã làm học sinh tiếp thu một cách thụ động. Em cũng từng làm đề thi ĐH năm 2013 có câu trích dẫn trên và năm đó em đã trượt Đại học. Em đã làm đề đó một cách thụ động, không theo ý kiến của bản thân mà theo mô phạm trong nhà trường dạy, có khen, có chê, có đồng tình, có phản đối, dù thực ra em hoàn toàn đồng ý với quan điểm của anh…”

HungJohn12

Độc giả chia sẻ mình từng làm đề thi ĐH khối D năm 2013 một cách thụ động…

Sau khi trượt ĐH An Ninh năm 2011, Tuấn (hiện là SV năm 3 Học Viện Quản lý Giáo dục) nhận ra là mình không hợp học An ninh, cậu bạn muốn theo đuổi ngành Tâm lý Giáo dục vốn yêu thích từ hồi lớp 10, tuy nhiên phải đợi sau khi trượt ĐH An Ninh lần 2, Tuấn mới dám nói điều này với bố mẹ. Ngay lập tức cậu bị gia đình phản đối trong suốt ba tháng liền, chỉ đến khi thấy quyết tâm của con không đổi, gia đình mới chấp nhận lựa chọn của Tuấn. Theo đó, Tuấn cho rằng: “Con đường là do mình chọn, do quyết định của mình” và khẳng định là nếu làm đề khối D năm 2013, nhất định sẽ phản đối quan điểm của Hùng John.

Trước những ý kiến khác nhau, Hùng John cũng chia sẻ, quan điểm của anh là một gợi mở để truyền thêm cảm hứng chủ động cho các bạn trẻ. Bố mẹ, gia đình, xã hội không thể sống hộ bạn được, vì ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống nên mỗi người cần phát huy tất cả những tiềm năng và đuổi theo mơ ước của chính mình.

HungJohn123

Con đường là do mình chọn, do quyết định của mình

Khi nhận được câu hỏi: “Thụ động là tốt hay xấu? Thụ động phải chăng có điểm lợi là tính kế thừa, như ta đứng trên vai một người khổng lồ, sử dụng được những tinh hoa của người đi trước để tiết kiệm được thời gian, lợi cho việc đi tắt đón đầu?” từ bạn Duy Tiên (nhân viên phát hành Phòng xuất bản FPT), Hùng John cho biết: “Nhiều khi mình cần học theo những người đã đi trước để không lặp lại những sai lầm họ từng trải nghiệm, đó là điều tốt cho mình. Nhưng khi không đồng ý với người ta, thay vì tiếp tục đi theo họ, chúng ta nên lựa chọn đi theo con đường tốt cho bản thân mình”.

Nói về nguyên nhân của sự thụ động, tác giả cuốn “John đi tìm Hùng” cho là xuất phát từ cách nuôi dạy con của bố mẹ Việt. Họ muốn những điều tốt nhất cho con, mong con có cuộc sống an nhàn, sung sướng, hưởng những điều mà trước đây bố mẹ không có được. Tuy nhiên, thay vì tạo ra một môi trường sống lúc nào cũng được thỏa mãn cho con trẻ, bố mẹ nên tạo ra môi trường cho con cái được học hỏi. Bị ngã, thất bại, khó khăn, thử thách là những bài học cần thiết để con trẻ sau này không mắc phải những sai lầm từng khiến mình tổn thương. Nhưng nhiều bố mẹ Việt thay vì để con học từ vấp váp đã ra tay can thiệp, giải quyết giùm con, khiến các bạn trẻ khi lớn lên không biết tự lo cho vấn đề của chính mình.

HungJohn011

Hùng John từng thay đổi ngành học từ Kinh tế kinh doanh sang Tâm lý học khi còn ở giảng đường ĐH

Sau khi nghe câu chuyện của các bạn trẻ dám quay đầu chọn một con đường khác khi nhận ra lối mình đang đi không phù hợp với bản thân, Hùng John cho biết anh từng học tại Đại Học Berkeley, một trường nằm trong Top 10 trên thế giới, tuy nhiên anh cho là bằng ĐH của mình không có giá trị mấy. Anh học được nhiều khi đi làm, tham gia các CLB ở trường hơn là từ giảng đường Đại học. Qua đó, anh cũng mong các bạn trẻ dành nhiều thời gian để trải nghiệm cuộc sống vì nhiều khi những gì đọc trong sách vở không giống với thực tế bên ngoài. Hùng John từng học Kinh tế kinh doanh tại Mỹ, nhưng anh nhận ra sẽ khó mang những điều đã học về áp dụng tại Việt Nam, cộng thêm niềm đam mê với ngành Tâm lý học nên anh đã quyết định chuyển ngành học. Giải thích với mẹ là những điều học trong tâm lý, hoàn toàn có thể áp dụng được trong kinh doanh, Hùng John đã dễ dàng nhận được sự ủng hộ từ mẹ.

Hùng John cũng đã áp dụng những hiểu biết về tâm lý học trong suốt chặng đường đi xuyên Việt với chiếc ví rỗng. Ở Việt Nam rất khó để vẫy xe đi nhờ nên anh đã quyết định tìm đến nơi người dân hay nghỉ chân, chủ động bắt chuyện làm quen, khi hai bên hiểu nhau, đối phương cảm thấy có trách nhiệm với mình thì khi đó sẽ dễ dàng hơn để cất lời nhờ họ.

HungJohn02

Đại diện NXB Kim Đồng và tác giả Trần Hùng John, Thùy Linh

Cũng trong buổi giao lưu, Hùng John đã giới thiệu độc giả làm quen với Thùy Linh, người đã hỗ trợ tiếng Việt giúp anh hoàn thiện cuốn sách, cô cũng chính là nhân vật Liên được nhắc đến trong “John đi tìm Hùng”. Theo Hùng John, Thùy Linh là một trong ba người Việt nói tiếng Anh giỏi nhất mà anh biết. Thùy Linh ban đầu học tiếng Anh qua sở thích âm nhạc, phim ảnh, rồi sau đó quan tâm đến ngữ pháp, chịu khó đọc báo mạng, dần dần hoàn thiện các kĩ năng giao tiếp, nhờ đó giành được học bổng tại nước ngoài. Việc học tiếng Anh của Thùy Linh hoàn toàn là tự học, không cần dựa vào trung tâm, cũng là một minh chứng cho việc nếu bạn có quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể làm được.

HungJohn0112

John đi tìm Hùng” là một trong số 14 sách được trao giải Bạc trong “Sách Hay 2015”

Được biết, trong lễ trao giải “Sách Hay 2015” tại Thư viện Quốc gia, Hà Nội nhân Ngày sách Việt Nam lần thứ Ba, “John đi tìm Hùng” là một trong số 14 sách được trao giải Bạc. Cuốn sách hiện đã tái bản lần thứ 6 với gần 20.000 bản, giúp gần bốn triệu kiều bào ở nước ngoài hiểu hơn về Việt Nam trong thời điểm hiện nay.

HungJohn02345

HungJohn023456

Các bạn trẻ đã nán lại chờ tác giả ký tặng sau chương trình

Dương Thùy

Most Popular

To Top