Tiêu Điểm

Sky’s talkshow: Học để làm gì?

Em có một ông anh đã 29 tuổi nhưng anh ý vẫn… học. Học hết đại học thì học thạc sĩ, rồi tiến sĩ. Rồi học song song một bằng thạc sĩ khác nữa. Em có cảm tưởng như anh ý có… nghề học vậy! Nhưng thật sự trong thâm tâm em không hiểu học thế để làm gì? Ngoài cuộc sống kia còn bao nhiêu cái hay mà! (vu_phien123…@yahoo.com)

Đọc mail em anh chợt nhớ đến một bài thơ của T5Q – một nhà thơ mạng vô danh:

“Em là hạt cát trong biển đời sâu thẳm

Tri thức kia là cả một đại dương

Rất nhiều ngả, chẳng thể chọn một con đường…”

Lý do cho việc học không phải chỉ có một em ạ. Đa số mọi người người học vì tìm kiếm tri thức. Một số học vì họ thấy hoang mang khi bắt gặp những cánh cửa mở rộng trước mặt và học khiến cho họ cảm thấy vững tâm hơn. Cũng có những người họ vì họ cho rằng đó là một điều hiển nhiên, như là ngủ dậy thì phải đánh răng hay trước khi đi giầy thì phải đi tất vậy. Lại có một số người học vì họ… chẳng biết làm gì khác!

Việc học giống như một con đường được lát gạch với hai hàng cây cổ thụ. Thế giới lại giống như một khu rừng rộng lớn và bí hiểm. Nếu lao vào khu rừng đó mà không chọn con đường, em có chắc mình có thể tìm được lối ra? Biết mình cần gì thật tốt, nhưng cũng luôn cần biết mình có gì và có thể làm được gì.

Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều cá nhân tiêu biểu bứt phá khỏi vòng quay của 99% người bình thường. Đó là Bill Gates với câu chuyện ai cũng biết về ông. Hay Janes Goodal – một sứ giả hòa bình của Liên Hiệp QUốc và là nhà hoạt động bảo vệ môi trường nổi tiếng thế giới – cũng sống một cuộc đời chưa qua một trường lớp đào tạo nào. Danh sách còn dài với Michael Faraday, Mark Twain hay kể cả vị Tổng thống huyền thoại Abraham Lincoln… Chúng ta nghe những câu chuyện về họ, ngưỡng mộ họ và phần nào trong chúng ta cho rằng: Vậy thì việc học không có nghĩa lý gì và chẳng góp phần nào vào những thành công đó.

Sự thực không phải vậy, chính huyền thoại Steve Jobs đã chia sẻ: Sau khi ngừng học tại trường cao đẳng Reed, ông vẫn tiếp tục dự thính những khóa học ngắn mà ông quan tâm. Trong đó có khóa học dạy… viết chữ đẹp! Ông chia sẻ: “Nếu tôi chuwea bao giờ tham gia những khóa học đó, Mac sẽ không bao giờ có những keieur chữ hay phông chữ với tỉ lệ cân xứng tuyệt vời như vậy!” Em thấy đó, mọi kiến thức, dù nhỏ nhoi, đều có những giá trị riêng của nó, mà có thể em mất rất nhiều năm mới nhận ra. Thành công không đến với người chỉ miệt mài học, nhưng nó cũng không đến với những người chơi vơi giữa cuộc sống và chờ đợi một cơ hội trên trời rơi xuống. Bởi ngay cả khi nó thực sự rơi xuống, họ cũng sẽ không nhận ra và để tuột mất nó.

Anh của em có thể phù hợp với công việc nghiên cứu chuyên sâu. Nếu không có những người như thế, liệu chúng ta có được những phát kiến khoa học xuất sắc để thay đổi cuộc sống? Những không phải ai cũng vậy, em hãy tìm một điều em uốn làm và hết mình để thực hiện nó, học chỉ là một con đường để em tiếp cận điều đó.

Và trả lời cho câu hỏi của em: “Học để làm gì?” của anh sẽ là: Học để tìm thấy chính mình, học để rèn luyện bản thaan và học để nhận được những kiến thức đôi khi vô hình giúp chúng ta thực hiện thứ mình muốn. Điều đó không phải thật tuyệt sao?

SKY.

 

Most Popular

To Top