Học

Làm gì khi bị trấn lột?

Tình huống: Tan trường tớ đi bộ về nhà như mọi bữa. Lúc quẹo qua một con hẻm vắng vẻ tớ bất ngờ bị một băng nhóm lạ mặt cản đường và yêu cầu tớ đưa hế tiền trong cặp. Tớ hoảng sợ và run đến phát khóc. Lật đật lục cặp, tớ gom được 32.000 đồng và đưa hết cho bọn chúng. Lúc bỏ đi, bọn chúng còn quay lại đe dọa tớ: “Cấm được nói chuyện này cho ai biết, không thì nhừ đòn!”. Giờ nghĩ lại tớ vẫn còn sợ lắm!” (theo lời kể của bạn T.Th – trường THCS Hoàng Văn Thụ, TP.HCM).
Bạn sẽ phản ứng thế nào trước tình huống oái oăm này? Cùng tham khảo cách đối phó của hai cô bạn dưới đây nhé!
Làm gì khi bị chấn lột

Làm gì khi bị chấn lột

Chuyên viên tâm lý Đào Lê Hòa An (Trung tâm Đào tạo kỹ năng sống Ý tưởng Việt, TP.HCM): “Nếu cứ ngồi khóc và run sợ như cô bạn thứ nhất thì băng nhóm trấn lột sẽ càng ỷ thế đông người mà ức hiếp thêm. Vì thế, hãy làm theo cách của cô bạn thứ hai: Quan sát thật nhanh xem mình có thể kêu gọi sự giúp đỡ của ai gần đó (chú bảo vệ, xe ôm, cảnh sát giao thông,…) vừa tri hô thật to để kêu người tới giúp, vừa trấn áp tinh thần của nhóm trấn lột lạ mặt.

Trong trường hợp kẻ xấu quá đông và dùng vật nguy hiểm để uy hiếp, tween chống cự chắc chắn sẽ gặp nguy hiểm, tốt nhất nên làm theo yêu cầu của bọn chúng. Tuy nhiên, tween đừng quên quan sát thật kỹ các đặc điểm nhận dạng của bọn chúng (nhóm có bao nhiêu tên, đi xe gì, biển số xe, màu tóc, màu da, khuôn mặt có điểm nào đặc biệt hay không?…). Ngay sau đó, tween nên trình báo với các chú công an phường ở nơi gần nhất. Rất có thể bọn chúng đang nằm trong tầm ngắm của các chú công an và thông tin mà tween cung cấp sẽ rất có ích cho quá trình truy bắt băng nhóm này”.

Để tránh gặp những trường hợp tương tự, tween nên:

– Khi ra về, tween nên đi thành nhóm đông, không nên đi vào những nơi vắng vẻ.
– Chia tiền thành nhiều phần và để ở nhiều nơi như: Túi quần, ví, quyển truyện tranh yêu thích… để nếu gặp tình huống xấu nhất, tween cũng bớt thiệt hại.
– Tham gia nhiều hoạt động xã hội, tích cực chơi các môn thể thao (đặc biệt là võ thuật) và tham gia các lớp học về kỹ năng sống – kỹ năng nhận diện và ứng phó với tình huống nguy hiểm để có thể tự bảo vệ mình.

Cảm ơn nhóm bạn học sinh lớp 7 trường THCS Hậu Giang, Q.11, TP.HCM đã dàn dựng tình huống này.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top